Cụ bà tử vong sau khi uống 47 viên thuốc hạ huyết áp

Sau khi uống cùng lúc 47 viên thuốc hạ huyết áp amlodipin 5 mg, cụ bà rơi vào hôn mê và qua đời.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa ghi nhận cấp cứu 2 trường hợp ngộ độc thuốc Amlodipin (thuốc hạ huyết áp) nặng do sử dụng một liều lượng thuốc lớn dẫn đến kết cục thương tâm.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ 82 tuổi. Cụ bà nhập viện trong tình trạng hôn mê. Ban đầu người bệnh được chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân, suy đa tạng, theo dõi ngộ độc thuốc chẹn kênh canxi, đái tháo đường kèm theo nhiều bệnh lý nền phức tạp như: tăng huyết áp, suy hô hấp, ngất - trụy mạch, đợt cấp COPD, nhồi máu cơ tim cấp, bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insuline, …

Người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường và nhiều bệnh lý nền phức tạp. Người bệnh thường xuyên tự dùng thuốc không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đỉnh điểm, bệnh nhân này đã uống cùng lúc 47 viên Amlodipin 5mg (tổng liều lượng 235mg) - một loại thuốc hạ huyết áp thông dụng thường được bác sĩ kê đơn cho những người có bệnh lý tăng huyết áp. Việc sử dụng một hàm lượng lớn thuốc này đã khiến cơ thể người bệnh bị nhiễm độc và kéo theo nhiều biến chứng nặng nề. Tuy cụ đã được các bác sĩ tích cực hồi sức cấp cứu và điều trị hỗ trợ bằng các kỹ thuật hiện đại nhất như tim phổi nhân tạo vẫn nhưng không thể qua khỏi.

Trường hợp thứ 2 là nữ bệnh nhân 60 tuổi. Bà nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp nặng. Bệnh nhân cũng là người có tiền sử tăng huyết áp và được bác sĩ kê đơn dùng thuốc hạ huyết áp thường xuyên. Theo lời kể, bệnh nhân đã cùng thời điểm sử dụng 29 viên thuốc Amlodipin 5mg (tổng liều lượng là 145 mg) dẫn đến tụt huyết áp, choáng ngất và được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên đã qua nguy kịch. Hiện sức khỏe và tinh thần của bà đã dần ổn định.

 Bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện sau khi uống 29 viên thuốc hạ huyết áp. Ảnh: Vietnamnet

Bệnh nhân này cho biết trước đó, bà thường xuyên mất ngủ nên đã uống thuốc an thần cho dễ ngủ, nhưng không may lại uống nhầm thuốc huyết áp.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Giáp - Phó trưởng khoa Cấp cứu cho biết, amlodipin là thuốc phổ thông, được kê đơn thường xuyên trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Thông thường thuốc được chỉ định liều dùng 1-2 viên một ngày.

Bác sĩ nhận định người bệnh uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, tự ý tăng liều với mong muốn hạ huyết áp nhanh. Điều này dẫn đến hạ huyết áp, ngất hoặc hạ huyết áp không phục hồi và nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nề nhất dẫn đến tử vong. Trường hợp sử dụng quá liều thuốc hạ huyết áp, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút, người lạnh, tê phù chân tay...

Bác sĩ Giáp khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người có nền bệnh lý tăng huyết áp, nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, đến cơ sở y tế khám định kỳ để được bác sĩ lựa chọn thuốc và kê đơn sử dụng, điều chỉnh liều lượng phù hợp.