Giá vàng 4/12: Vàng thế giới tăng vọt, lập kỷ lục mới

Thạch Thảo
Giá vàng thế giới tăng vọt 25 - 75 USD mỗi ounce, lên 2.097 USD, có thời điểm lên cao nhất 2.147 USD, đây là mức giá kỷ lục cao mới của vàng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng vọt 25 - 75 USD mỗi ounce, lên 2.097 USD, có thời điểm lên cao nhất 2.147 USD, đây là mức giá kỷ lục cao mới của vàng. Sự phục hồi của kim loại quý diễn ra ngay cả khi ngân hàng trung ương duy trì lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng ông vẫn không tự tin rằng chính sách tiền tệ đủ hạn chế để giảm lạm phát xuống 2%.

Tuy nhiên, theo công cụ FedWatch CME, các thị trường hiện đang đánh giá hơn 50% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024. Nhiều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối quý 1 năm sau. Trong trường hợp chỉ số lạm phát duy trì ở mức 3%, lãi suất sẽ giữ ở mức hiện tại cho đến nửa đầu năm sau.

Với mức giá vàng đang đứng ở mức cao kỷ lục, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng với vàng ở mức này và không nên "đuổi" theo thị trường. Bà Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết giá vàng có thể bị hạn chế trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào tuần này. Khả năng sẽ có một sự điều chỉnh giá xảy ra khi thông tin được công bố.

Một số nhà kinh tế cho rằng các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan vì lạm phát đã tăng cao trong những tháng gần đây. Một số thông tin khác trong tuần này như chỉ số PMI khu vực dịch vụ ISM, cơ hội việc làm JOLTS của Mỹ, việc làm của khu vực tư nhân ADP, quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Canada, yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ…

Giá vàng trong nước

Giá vàng SJC tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục tăng mạnh phiên mở cửa sáng nay (4/12).

Theo đó, mở cửa giao dịch, Công ty Doji Hà Nội thông báo từ 73,00-74,50 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 500.000 đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá mua và bán từ 73,00-74,40 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm trên, Công ty VietnamGold áp dụng giá vàng SJC từ 73,30-74,40 triệu đồng/lượng, cộng thêm 400.000 đồng/lượng.

Trong tuần trước, giá vàng SJC tăng phi mã. Chốt tuần, thương hiệu này cộng thêm 1,7 triệu đồng/lượng. Cùng đó, chênh lệch chiều mua vào/bán ra cũng được các doanh nghiệp nới rộng, lên 1,3 triệu đồng/lượng.

Về phía Công ty Bảo Tín Minh Châu, sáng nay doanh nghiệp thông báo giá vàng Rồng Thăng Long từ 62,18-63,33 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), cộng thêm 250.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Trong tuần trước, thương hiệu này cũng cộng thêm 1 triệu đồng/lượng.

Do điều chỉnh khác nhau, đến sáng nay, giá vàng Rồng Thăng Long tiếp tục thấp hơn thương hiệu SJC khoảng 11,15 triệu đồng/lượng.

Minh Hoa (t/h)