Giáo sư trẻ hơn 10 tuổi chỉ nhờ thói quen uống loại lá "rẻ tiền"

Vị giáo sư nổi tiếng ở Harvard đã trẻ hóa hơn 10 năm dù rất lười tập thể dục, ngủ chỉ 6 tiếng. Vậy bí kíp trẻ hóa của ông là gì?

Giáo sư David Sinclair là một chuyên gia nổi tiếng về nghiên cứu gen và tuổi thọ, hiện tại đang công tác tại trường Đại học Y Harvard (Mỹ). Ông từng vinh dự góp mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới, được tạp chí Time bình chọn vào năm 2014. Ngoài ra, ông cũng là người đồng sáng lập và đồng tổng biên tập tạp chí Aging. Bên cạnh đó, vị giáo sư còn là nhà phát minh với 35 bằng sáng chế và đã nhận được hơn 25 giải thưởng và danh hiệu.

Hiện ông đang công tác tại Khoa Di truyền và đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh học về Lão hóa Paul F. Glenn tại Trường Y Harvard (Mỹ). Để trẻ hóa cơ thể ông luôn áp dụng một lịch trình hằng ngày tương đối nghiêm ngặt để giữ sức khỏe, bao gồm uống trà matcha xanh, thưởng thức sữa chua và thỉnh thoảng ăn một miếng chocolate đen.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu về sống thọ, ông cũng không hoàn toàn cứng nhắc về mọi thứ. Bởi, ông không ăn sáng, không tập thể dục hằng ngày và thường không ngủ quá 6 giờ một đêm. Trong khi đó các chuyên gia thường khuyến nghị mọi người nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm và 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần.

Mặc dù có nhiều thói quen trái ngược với các nghiên cứu trước đây, nhưng vị giáo sư này cho biết chế độ ăn đã giúp ông trẻ hơn về mặt sinh học 10 năm so với tuổi thật. Đây là hiện tượng lão hóa ngược bằng cách chống lại bệnh tật và sự suy giảm liên quan đến tuổi thực.

Đời sống - Giáo sư trẻ hơn 10 tuổi chỉ nhờ thói quen uống loại lá 'rẻ tiền'

Chân dung giáo sư David Sinclair trẻ hơn 10 tuổi nhờ thói quen đơn giản.

Trước đó, ở độ tuổi 30 giáo sư David Sinclair đã ăn uống vô độ và béo phì, sau đó ông đã quyết tâm thay đổi bằng cách thực hiện những thói quen lành mạnh. Hiện, đã 53 tuổi nhưng giáo sư David Sinclair trông trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi thật.

“Nhiều người nghĩ rằng khi ở độ tuổi hai mươi, bạn không bị lão hóa và bệnh tật ảnh hưởng. Nhưng đồng hồ biểu sinh bắt đầu tích tắc từ khi bạn chào đời và những gì chúng ta làm ở tuổi đôi mươi sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ”, giáo sư Sinclair chi hay.

Trao đổi với Fortune giáo sư Sinclair nói: “Tuổi sinh học thể hiện tình trạng sức khỏe tốt hơn nhiều so với tuổi trên giấy khai sinh. Những ngọn nến sinh nhật không cho biết bạn đang sống khỏe như thế nào và chắc chắn không biết bạn còn lại bao nhiêu năm nữa”.

Ông tin rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể quay ngược lại 20 năm trước: “Tôi không thấy lý do nào khiến điều đó không thể xảy ra. Đó chỉ là vấn đề khi nào thôi.”

Chuyên gia về tuổi thọ tiết lộ thói quen trẻ hơn 10 tuổi, ai cũng có thể làm

Bỏ bữa sáng và chỉ ăn trong vài giờ

Giáo sư Sinclair bỏ bữa sáng và nhịn ăn gián đoạn. Ông ăn các bữa cách nhau từ 16 đến 18 giờ.

“Về cơ bản, tôi ăn trưa rất muộn hoặc dùng bữa tối thịnh soạn”, vị chuyên gia chia sẻ. Tuy nhiên, ông khuyến cáo, bắt đầu chế độ ăn này khi còn trẻ có thể có nhiều rủi ro.

Nghiên cứu ghi nhận, việc nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và chứng mất trí nhớ - những nguyên nhân cơ bản của quá trình lão hóa. Nhưng nhịn ăn không dành cho tất cả mọi người và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, dẫn tới chứng rối loạn ăn uống.

Dù không vận động thường xuyên nhưng giáo sư Sinclair cũng tiết lộ thường sử dụng bàn làm việc đứng để giảm thời gian ngồi một chỗ.

Ngoài chế độ ăn phù hợp các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu từ những việc nhỏ, chế biến bữa ăn giàu dinh dưỡng và giữ đủ nước cho cơ thể, thông tin trên Vietnamnet.

Uống trà hàng ngày

Để ngoại hình trẻ hơn tuổi thật, giáo sư Sinclair có thói quen uống hai cốc trà matcha mỗi ngày.

Theo giáo sư Sinclair, các phân tử trong đó sẽ ngăn ngừa ung thư và chống viêm. Đặc biệt các loại trà - được làm từ lá trà dạng bột - có chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp hạn chế tổn thương tế bào. 

Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh và được sản xuất theo một quy trình đặc biệt. Theo đó, bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao, quy trình sản xuất cũng cầu kỳ nên đắt hơn bột trà xanh thông thường. Với hàm lượng cao các hợp chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin, trà matcha giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào, làm chậm quá trình lão hóa và giúp duy trì làn da khỏe mạnh.

Ngoài ra, bột matcha là khả năng tăng cường năng lượng và tinh thần tỉnh táo. Tất cả là do matcha chứa lượng caffeine nhỏ nên giúp tăng cường sự tập trung. Ngoài ra nó còn chứa L-theanine, một axit amin giúp tạo ra trạng thái thư giãn và tĩnh tâm, làm giảm tình trạng stress của cơ thể, theo báo Tổ Quốc.

Tuyệt đối không ăn đường

Giáo sư Sinclair tập trung vào chế độ ăn dựa trên thực vật; bữa tối điển hình bao gồm cơm, hạnh nhân. “Tôi hiếm khi ăn bất cứ thứ gì khác ngoài thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và hạt. Tôi bỏ sữa và bỏ rượu trừ các dịp kỷ niệm”, vị chuyên gia tuổi thọ cho hay. 

Sau khi thực hiện thói quen không ăn đường trong vòng vài tháng đã tạo ra sự khác biệt lớn đối với các dấu hiệu sinh học trong máu.

Minh Hoa (t/h)