Tổng thống Putin kêu gọi chấm dứt hoàn toàn xung đột ở Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin nói Nga muốn giải quyết cuộc khủng hoảng hoàn toàn thay vì thiết lập lệnh ngừng bắn.

Theo RT, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga muốn giải quyết triệt để cuộc xung đột ở Ukraine, thay vì chỉ đồng ý ngừng bắn hoặc chấm dứt tình trạng thù địch. Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Putin gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Moscow hôm 5/7.

Ông Orban tới thủ đô của Nga để thảo luận về cách tìm giải pháp hòa bình và ngoại giao cho cuộc xung đột. Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông Putin tuyên bố không nên chỉ đưa ra "một lệnh ngừng bắn hay một hình thức tạm dừng nào đó mà chính quyền Kiev có thể sử dụng để khắc phục tổn thất, tập hợp lại và tái vũ trang". Thay vào đó, "Nga ủng hộ việc chấm dứt hoàn toàn và kết thúc cuộc xung đột”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Putin vẫn khẳng định rằng cuộc xung đột chỉ có thể kết thúc khi các điều kiện Nga nêu ra trước đây liên quan đến việc quân Kiev rút khỏi Donbass, cũng như các vùng Nga tuyên bố sáp nhập, được đáp ứng. Ngoài ra còn có những điều kiện khác, nhưng ông Putin nhấn mạnh đây là những chủ đề cần được “xem xét khá chi tiết trong quá trình hợp tác chung”.

Trước đó, ông Putin đề xuất ngừng bắn ngay lập tức với điều kiện Ukraine đồng ý một số điều khoản, bao gồm việc rút lực lượng Ukraine như nói trên, và đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý rằng Kiev sẽ không tìm cách trở thành thành viên của NATO. Kiev đã từ chối kế hoạch này, dù ông Putin vẫn tuyên bố rằng lời đề nghị vẫn “đang được đặt trên bàn”. Điện Kremlin đã khuyến khích giới lãnh đạo Ukraine dành thời gian để xem xét vấn đề.

Cùng cuộc họp báo, ông Orban lưu ý rằng quan điểm của Moscow và Kiev về cuộc xung đột rất khác nhau và sẽ cần nỗ lực đáng kể để chấm dứt giao tranh. Việc ông đến gặp các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine "là bước đầu tiên để khôi phục đối thoại". Hungary coi việc đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên EU là một "nhiệm vụ hòa bình".

Bình luận về chuyến thăm của Thủ tướng Hungary Viktor Orban tới Nga, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu đầu tiên ở Thụy Sĩ, trong đó có cả Hungary tham dự, hơn một trăm quốc gia và tổ chức quốc tế có chung tầm nhìn về hòa bình dựa trên sự tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định, hội nghị là nền tảng quan trọng để tìm cách khôi phục nền hòa bình công bằng. Theo đó, công thức hòa bình của Ukraine vẫn là con đường thực tế duy nhất để khôi phục nền hòa bình công bằng.

Ngiàu ra, Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh rằng phía Hungary quyết định thực hiện chuyến thăm Nga mà không có sự đồng ý hoặc chấp thuận của Ukraine. "Nguyên tắc không có thỏa thuận nào về Ukraine mà không có sự tham gia của Ukraine vẫn không thể bị phá vỡ đối với chúng tôi và chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này", Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ.

 

Link bài gốcLấy link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tong-thong-putin-keu-goi-cham-dut-hoan-toan-xung-ot-o-ukraine-a442240.html
Phương Uyên (T/h)/Đời sống Pháp luật