Ăn xoài có thể ngừa ung thư vú, đại tràng
Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, xoài là cây có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới châu Á, hiện được trồng ở khắp nước ta, nhất là tại các tỉnh miền Nam. Hiện trên thị trường có nhiều loại xoài khác nhau như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài keo, xoài tứ quý, xoài tượng, xoài Úc… Dù tên gọi khác nhau nhưng loại xoài nào cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, kali, sắt natri, đồng, magie, kẽm, selen, phospho…
Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Diệu Thuần.
Theo bác sĩ Vũ, trong quả xoài tỷ lệ thịt quả chiếm 60-70%, phần còn lại là vỏ và hạt. Thịt xoài chứa rất nhiều chất bột (quả xoài xanh chứa nhiều hơn xoài chín), chất đường 16-20%, axit hữu cơ chủ yếu là axit xitric, carotene, vitamin C và vitamin B. Đây là những thành phần rất tốt cho sức khỏe. Một ly quả xoài có thể cung cấp cho cơ thể 25% lượng vitamin C theo khuyến nghị hằng ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magie.
Bác sĩ Vũ cho rằng, hàm lượng pectin và vitamin C cao có trong quả xoài giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là LDL cholesterol xấu. Chất xơ cũng làm tăng độ mềm của phân, giúp thải cholesterol theo phân ra ngoài. “Những người nhiều cholesterol thường kèm táo bón, ăn xoài là cách giải quyết rất tốt”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Nhờ những thành phần dinh dưỡng ở trên, quả xoài được nhiều người thích ăn. Loại quả này cũng là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn.
Quả xoài xanh được nhiều người dùng làm các món như xoài lắc, xoài ngâm chua ngọt, trái cây dầm, xoài chấm sốt me hoặc nước mắm đường… Trái xoài chín thường được ăn tươi, làm sinh tố, làm mứt, kem...
Xoài có thể ngừa được nhiều bệnh, nhưng chúng ta nên hạn chế khi ăn xoài khi còn xanh. Ảnh: Diệu Thuần.
Theo y học cổ truyền, thịt xoài có vị ngọt, chua, tính bình có tác dụng lý khí kiện tỳ, trị ho. Hạt xoài có vị ngọt, đắng, tính bình, tác dụng hành khí giảm đau. Hai bộ phận này của xoài có thể trị các chứng như miệng khát họng khô, tiểu tiện không thông... Vỏ quả xoài chín cũng như quả xoài có tác dụng cầm máu tử cung, khái huyết, chảy máu ruột dưới dạng cao lỏng.
Ở một số nước châu Âu và châu Á, người ta dùng thân quả xoài sấy khô để làm thuốc trị bệnh giun sán, chữa thấp khớp, chảy máu tử cung…
Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Mỹ, đứng đầu là tiến sĩ Texas AgriLife và các cộng sự đã phát hiện ra, trong quả xoài có chiết xuất polyphenol có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, đặc biệt là ung thư vú và ung thư đại tràng. Tiến sĩ Texas AgriLife khuyên người dân nên ăn xoài hằng ngày.
Đừng ăn xoài khi đói và quá no
Theo bác sĩ Vũ, dù ăn xoài hằng ngày rất tốt nhưng cũng có những điều cần lưu ý khi ăn:
- Không nên ăn quả xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no.
Xoài lắc là món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh minh họa.
- Với những người đang bị nhiệt, sốt thì không nên ăn vì xoài chứa hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Nếu ăn quá mức sẽ làm tăng lượng đường trong máu và sinh ra phản ứng nhiệt, từ đó gây ra cảm giác nóng.
- Những người bị bệnh về thận cũng nên hạn chế ăn bởi quả xoài chứa nhiều kali, nếu ăn nhiều và ăn khi trái còn xanh sẽ vô tình làm tăng lượng kali, khiến người bệnh có thể gặp một số biến chứng.
- Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên ăn quả xoài chín quá.
- Nên chọn mua xoài ở những nơi uy tín, tránh mua loại quả chứa nhiều hóa chất gây hại cho cơ thể. Tốt nhất nên rửa sạch trước khi ăn và không nên ăn khi xoài đã hư, bầm dập.