Muốn cả năm may mắn, mùng 2 Tết kiêng kỵ "8 không" này

Thạch Thảo
Ông bà ta có câu "có kiêng thì có lành". Do đó để có một năm mới sung túc, tràn đầy niềm vui các bạn tuyệt đối không nên làm những điều dưới đây vào ngày mùng 2 Tết.

Năm nay lịch nghỉ Tết kéo dài, đây cũng là lúc bạn có thể tĩnh tâm, hồi phục lại năng lượng tinh thần và tâm hồn mình để chuẩn bị cho một năm tràn đầy năng lượng và những đột phá ở phía trước.

Theo quan niệm của ông bà từ thời xa xưa, với quan niệm đầu năm mới khai xuân, rước lộc vào nhà cho một năm hanh thông, thuận lợi, ông bà ta đã đúc kết những kiều cần kiêng kỵ, tránh xui rủi trong ngày Tết.

Đời sống - Muốn cả năm may mắn, mùng 2 Tết kiêng kỵ '8 không' này

Vào ngày Tết tránh làm vỡ đồ để cả năm may mắn.

Kiêng vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Từ xưa vào ngày Tết nhiều người cho rằng không nên cho đồ đạc, tiền bạc hay là vay mượn bất cứ thứ gì vào những ngày đầu năm vì như vậy sẽ làm cho cả gia đình phải rơi vào cảnh túng thiếu suốt cả năm.

Điều kiêng kỵ này có nguồn gốc từ quan niệm, ngày đầu năm mở cửa để đón lộc tài vào nhà, nên trả hoặc cho mượn sẽ giống như “dâng” lộc của mình cho người khác.

Không nên cho vay mượn tiền

Những ngày đầu năm ngày đầu năm mới, người xưa quan niệm không nên vay tiền cũng như cho mượn đồ đạc trong những ngày đầu năm mới, điều đó có thể làm cho gia đình mình túng thiếu cả năm.

Không nên cho lửa hoặc cho nước

Tết đến xuân về chúng ta cần kiêng kỵ một số điều để cả năm may mắn và hanh thông. Theo đó, nước và lửa là hai thứ không nên cho vào ngày đầu năm mới. Lửa tượng trưng cho sự may mắn, còn nước tượng trưng cho tài lộc "tiền vào như nước".

Nếu như vào đầu năm mới, bạn cho lửa hoặc nước nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình. Vì vậy, những ngày đầu năm bạn không nên hỏi mượn hộp diêm hay cho người khác nước.

Không làm vỡ đồ đạc trong ngày Tết

Đổ vỡ đầu năm được xem là điềm không may, tan vỡ, chia ly, vì thế những ngày đầu năm mới, mọi người nên cẩn thận trong việc dọn dẹp nhà cửa, bày biện đồ đạc. Đặc biệt gương, chén, dĩa, ly, tách… là những vật dụng rất dễ vỡ, dân gian vẫn luôn quan niệm rằng, nếu làm rơi vỡ đồ vào năm mới sẽ không đem lại điềm cát lành. Bởi những từ như “vỡ, bể” là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình.

Không được đóng cửa ngày Tết

Theo tín ngưỡng dân gian, từ sáng sớm ngày mùng 1 cho đến trước ngày rằm tháng Giêng, đức Ngọc Hoàng cùng với chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng ngôi nhà nên nếu đóng kín cổng, các vị sẽ xem như chúng ta bất kính mà tức giận bỏ đi. Vì vậy, trong 3 ngày Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà để đi thăm hỏi hoặc đi chơi thì không nên đóng cửa.

Không tranh cãi, nói gở đầu năm mới

Tranh cãi hay nói gở đều là điều không nên làm hàng ngày, tuy nhiên với ngày Tết thì việc này lại càng nên kiêng kị. Theo quan niệm dân gian, đây là khoảng thời gian trời đất giao hoà, ông Công ông Táo đã về trời, nhân sinh nhiều chuyện khó lường, vì thế nên cẩn trọng phát ngôn, giữ hoà khí để gia đạo an yên trong năm mới.

Không nên ăn thịt chó, mực

Thịt chó là món ăn nhiều đạm và mọi người vẫn thường nói, đen như chó. Nên quan niệm ăn thịt chó đầu tháng, sẽ rất xui. Và hiện nay, việc không ăn thịt chó được nói tới rất nhiều. Trong khi đó, mực không nên cho vào thực đơn đầu năm. Bởi người ta thường nói gần mực thì đen hay đen như mực, nên rất nhiều người kiêng ăn món mực.

Không kóc lóc buồn bã, nói chuyện không vui

Và đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

*Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Trúc Chi (t/h)