Muốn thọ 100 tuổi, hãy bổ sung “thần dược” này vào bữa sáng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra họ nhà đậu không chỉ thơm ngon mà còn có công dụng tuyệt vời giúp con người thọ lâu trăm tuổi.

Theo đó, Dan Buettner, tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York (Mỹ), đã kể lại câu chuyện sau, theo CNBC.

Một vài năm trước, tôi đã đi du lịch đến 5 nơi mà người dân có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Đó là Okinawa ở Nhật Bản, Nicoya ở Costa Rica, Ikaria ở Hy Lạp, Loma Linda ở California (Mỹ) và Sardinia ở Ý - tất cả đều là “Blue Zones” - là những nơi tập trung những người sống lâu nhất thế giới - để tìm hiểu xem bí quyết sống thọ trăm tuổi của họ là gì.

Tôi cũng đã hỏi hàng chục chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học thực phẩm hàng đầu thế giới xem chúng ta nên ăn gì để tận hưởng một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Một kết luận được đưa ra giống như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt, có thể gây sốc cho nhiều người theo những chế độ ăn khoa học nhất hiện nay.

Đó là, trong số 10 loại thực phẩm tốt nhất, giúp kéo dài tuổi thọ đến 100, có đến một nửa thuộc họ đậu, gồm đậu lăng, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh và đậu đen, theo CNBC.

Đời sống - Muốn thọ 100 tuổi, hãy bổ sung “thần dược” này vào bữa sáng

Cũng bởi đậu tốt cho sức khỏe mà khắp nơi trên thế giới đều ưa chuộng thực phẩm này. Ảnh minh họa

Cũng bởi đậu tốt cho sức khỏe mà khắp nơi trên thế giới đều ưa chuộng thực phẩm này. Cụ thể, từ bán đảo Nicoya của Costa Rica, một ngày thường bắt đầu bằng một chiếc bánh bắp nóng nhồi đậu đen mặn.

Trên đảo Sardinia của Ý, bữa trưa luôn là một chén súp rau củ minestrone hấp, với đậu fava, đậu cranberry và đậu gà.

Trên đảo Okinawa của Nhật Bản, bữa tối thường gồm một món xào ngon tuyệt với đậu xanh, đậu nành hoặc giá đậu xanh, theo CNBC.

Công dụng tuyệt vời từ các loại đậu:

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, các loại họ đậu là loại thức ăn có nguồn gốc thực vật, có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đậu tương. So sánh giá trị dinh dưỡng của các hạt họ đậu với thịt bò (loại I) thì thành phần giá trị dinh dưỡng của các loại đậu nhiều, đầy đủ và cân đối hơn thịt bò.

Chất xơ có ở các thực phẩm nguồn gốc thực vật là chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt đậu như: đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen,... có đầy đủ các chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm co thắt tim, ngoài ra các chất chống oxy hóa trong các loại đậu sẽ chống lại bệnh tật. Chất xơ làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL.

Đời sống - Muốn thọ 100 tuổi, hãy bổ sung “thần dược” này vào bữa sáng (Hình 2).

Giá trị dinh dưỡng các hạt họ đậu trong 100 gam.

Mặc dù, giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm nguồn gốc thực vật nói chung, giá trị của các thực phẩm họ đậu nói riêng tốt cho sức khỏe, phòng tránh các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, thừa cân béo phì,... tuy nhiên để duy trì chế độ ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe, phù hợp với từng lứa tuổi, khẩu phần ăn hàng ngày cần phải cân đối giữa đạm động vật và thực vật.

Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, tỷ lệ protein động vật/protein tổng số theo lứa tuổi như sau: trẻ dưới 1 tuổi ≥ 70, từ 1-5 tuổi là ≥60%, từ 6-9 tuổi là ≥50%, từ 10-19 tuổi ≥35, từ 20-70 tuổi ≥30, phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú là ≥35. Từ nhu cầu khuyến nghị về protein chúng ta thấy, tuổi càng lớn (nhiều) thì nhu cầu protein thực vật càng cao, hay nhu cầu protein động vật càng ít.

Tiểu Chiến (t/h từ Thanh Niên, Sức khỏe&Đời sống) - Người Đưa Tin