Nên ăn trưa vào lúc mấy giờ để có thể giảm cân?

Thạch Thảo
Trong quá trình giảm cân, điều quan trọng là nhất quán kế hoạch ăn uống. Ngoài các thực phẩm lành mạnh, thời điểm ăn cũng tác động tới trọng lượng cơ thể.

Tiến sĩ Rekha B. Kumar, Giám đốc y tế của một chương trình giảm cân ở Mỹ, chia sẻ về vai trò của bữa trưa tới giữ gìn vóc dáng. Theo đó, các món bạn chọn và thời điểm ăn đều có ý nghĩa.

“Nhịp sinh học dẫn tới những thay đổi về hormone như insulin và melatonin. Sắp xếp bữa trưa theo nhịp sinh học có thể thúc đẩy giảm cân”, Tiến sĩ Kumar giải thích.

Theo Tiến sĩ Kumar, tốt nhất nên ăn trưa trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h, hoặc khoảng 4-5 giờ sau bữa sáng để giữ lượng đường trong máu ổn định, đảm bảo bạn không ăn quá nhiều trong bữa trưa. Điều đó đồng nghĩa nếu ăn sáng vào 8h, bạn nên ăn trưa khoảng 12-13h.

Đời sống - Nên ăn trưa vào lúc mấy giờ để có thể giảm cân?

Đừng bao giờ bỏ bữa trưa ngay cả khi bạn bận rộn. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu gần đây của Northwestern Medicine cũng ủng hộ phương pháp này. Bạn cần đảm bảo bữa trưa và bữa tối không cách nhau quá 4-5 giờ. Tiến sĩ Kumar khuyên: “Nếu cần ăn nhẹ để duy trì năng lượng cho tới bữa kế tiếp, bạn cố gắng không ăn quá nhiều, chọn thứ gì đó có protein”.

Thời điểm tệ nhất để dùng bữa trưa là quá gần bữa sáng hoặc bữa tối. Tiến sĩ Kumar lưu ý nếu ăn trưa quá sớm, bạn sẽ đói trước khi đến bữa tối và có thể ăn vặt quá nhiều vào buổi chiều. Nếu dùng bữa trưa quá muộn, bạn sẽ ăn bù nhiều hơn, dẫn tới dư thừa calo.

Đừng bao giờ bỏ bữa trưa ngay cả khi bạn bận rộn với rất nhiều cuộc họp. Thói quen xấu đó có thể làm tăng cortisol, khiến bạn cảm thấy căng thẳng và tức giận. Tiến sĩ Kumar khuyên: “Nếu không có thời gian ăn trưa, bạn nên dùng một bữa nhẹ chứa nhiều protein như một nắm hạnh nhân và một thanh protein”. Bạn lưu ý chọn các loại thực phẩm ít đường để giữ lượng đường trong máu ổn định và tránh bị tăng cân.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng của nhà xuất bản các tạp chí khoa học MDPI, thời gian tốt nhất để ăn sáng là khoảng 7h sáng, chính xác là 7 h11 sáng, theo Goodtoknow.

Bác sĩ Jonathan C. Jun, Phó giáo sư tại Trường Y Johns Hopkins (Mỹ), cũng đưa ra ý kiến tương đồng. Ông cho rằng 6h đến 9h45 sáng là thời gian tốt nhất để ăn sáng.

Và thời gian tối ưu cho bữa tối là từ 18h đến 18h30, tốt nhất là 18h14. Ăn càng trễ càng có hại, bao gồm cả việc tăng cân.

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn tối sau 20h có thể khiến vòng eo tăng thêm 5 phân - tương đương với tăng 2 size quần áo.

Và nghiên cứu của bác sĩ Jun cũng cho thấy, ăn tối lúc 18h giúp đốt cháy chất béo qua đêm tăng 10%, so với ăn tối lúc 22h, theo fitbit.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt có thể do cơ thể đã được thiết kế để sử dụng hết năng lượng trong ngày. Mọi hoạt động sẽ chậm lại khi cơ thể chuẩn bị đi ngủ và giảm tốc độ xử lý thức ăn.

Tất nhiên, trên đây là kết quả gợi ý từ các nghiên cứu, để áp dụng còn phải dựa vào thực tế cuộc sống, ví dụ như đặc thù công việc, giờ đi học của con...

Minh Hoa (t/h theo VietNamNet, Thanh Niên)