Phát huy vai trò của các cấp Hội Luật gia trong bảo vệ môi trường

Ngọc Bảo
Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên Hội Luật gia thành phố Cần Thơ.

Ngày 25/8, tại TP. Cần Thơ, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về Bảo vệ môi trườngcho cán bộ, hội viên Hội Luật gia thành phố Cần Thơnhằm phát huy vai trò của các cấp Hội trong công tác bảo vệ môi trường, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ, hội viên của Hội.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có TS.Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Dự và trực tiếp truyền đạt tại Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật; Đồng chí Lê Quốc Trung, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Cần Thơ; đồng chí Lâm Quốc Việt, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và đồng chí Nguyễn Công Duy, Trưởng phòng Phổ biến, theo dõi thi hành pháp luật và quản lý xử lý vi phạm hành chính, Sở tư pháp thành phố Cần Thơ.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố Cần Thơ và gần 100 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội luật gia thành phố (Cảnh sát môi trường, cán bộ ngành tài nguyên môi trường, Sở Tư pháp, Tòa án, Nội chính…).

Tiêu điểm - Phát huy vai trò của các cấp Hội Luật gia trong bảo vệ môi trường                  Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS.Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển về quy mô của nền kinh tế, dân số, mức độ công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, thì vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành một trong những vấn đề cấp bách, phức tạp và nhạy cảm, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội nước ta.

Việc xử lý rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt chưa theo tiêu chuẩn và sử dụng tràn lan các sản phẩm bảo vệ thực vật và thủy, hải sản tại các địa phương nói chung và ở vùng đồng bằng sông Cửu long nói riêng đã làm thay đổi môi trường sống, môi trường sinh học của nhiều loài, trong đó có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và đã gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Đây là một vấn đề phức tạp, đa ngành, do đó, cần sự chỉ đạo thống nhất của toàn bộ hệ thống chính trị, do vậy, trong thời gian qua, vấn đề bảo vệ môi trường đã được Đảng và Nhà nước ta coi là một trong những chính sách lớn và được thể hiện trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các chương trình, đề án trọng điểm của quốc gia.

Tuy nhiên, để các chủ trương, chính sách này đến với từng gia đình, từng khu phố, thôn, ấp cần có sự tham gia mạnh mẽ của toàn xã hội nói chung, trong đó vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong đó có Hội Luật gia Việt Nam là hết sức quan trọng.

Chính vì vậy, qua phát biểu khai mạc, đồng chí cũng nhấn mạnh vai trò của cán bộ, hội viên Hội Luật gia từ Trung ương tới cơ sở cần đóng góp một phần công sức của mình nhằm đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường vào cuộc sống.

Đồng chí hy vọng rằng, qua các nội dung được truyền đạt tại Hội nghị sẽ giúp các đại biểu cập nhật và nâng cao nhận thức trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, qua đó, sau khi trở về địa phương, mỗi đại biểu sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền cho toàn thể hội viên ở đơn vị mình cùng nhân dân nhằm góp phần thiết thực, hiệu quả vào công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, xây dựng môi trường sống trong sạch, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe các báo cáo viên là những chuyên gia có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tập trung tuyên truyền các nội dung: phát triển bền vững và chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; vị trí, vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường; những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, phân loại rác thải tại nguồn và xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Qua đó, góp phần giúp các đại biểu hiểu rõ hơn, sâu hơn về công tác bảo vệ môi trường và nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệmcủa Hội Luật gia Việt Nam trongtổ chức thực hiện pháp luật nói chung, pháp luật về bảo vệ môi trường nói riêng đạt hiệu quả cao nhất.