Phiêu bồng trên đại dương mây ở núi Bà Đen - Tây Ninh

Admin
Nếu bạn thích du lịch thì không thể bỏ qua trải nghiệm săn mây, đón bình minh tại núi Bà Đen, Tây Ninh, để thấy vẻ đẹp huyền ảo đầy chất thơ.

Ngoài những câu chuyện huyền bí về đức tin, tín ngưỡng của người dân Tây Ninh, thì núi Bà Đen còn được biết đến như là nóc nhà của vùng Nam Bộ, với đỉnh cao nhất là 986m, diện tích 24km2, được hình thành bởi ba ngọn núi: núi Heo, núi Phụng, núi Bà Đen.

 
Khung cảnh như cõi mộng ở Bà Đen. Ảnh: Nam Phạm.

Nhìn từ xa, ngọn núi như một chiếc nón lá khổng lồ đang nằm úp xuống đồng ruộng xanh tươi bao la. Khung cảnh nên thơ ấy cùng chiều cao của núi đã dần trở thành nguyên nhân chính mà nhiều người chọn leo núi Bà Đen như một cách để “lên cao để trông xa”, trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt đẹp với thiên nhiên, để rồi có những tấm hình “chất”. 

Nói đến leo núi để thưởng ngoạn, thì việc chờ đón bình minh, hay ngắm nhìn những áng mây bồng bềnh trôi lơ lửng giữa đất trời là những điều hầu như ai cũng muốn được một lần trải qua. Nhiều người sau khi đến đỉnh núi Bà Đen đã chọn ở lại qua đêm để được đón ngày mới, ngắm nhìn mặt trời lên tại đây. Bởi vẻ đẹp huyền ảo khi ngày mới sang ở đây là một trong những điều bạn khó có thể quên được.

Bình minh tại núi Bà Đen là sự hoà trộn màu sắc đầy chất thơ, màu trắng của mây trời, ánh vàng rực rỡ của nắng sớm, màu xanh của da trời, màu xanh của cây cỏ. Tất cả những gam màu đầy tươi mới ấy sẽ tạo cho ta cảm giác vô cùng thanh tĩnh, nhẹ nhàng hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi bắt đầu ngày mới cùng với thiên nhiên đất trời.

Đặc biệt hơn, những ngày có mây nhiều, quang cảnh bình minh làm cho ta như đang ở cõi phiêu bồng. Màu sắc lúc này chính là sự phối hợp gần như hoà lẫn vào nhau của những gam màu xanh lam, tím biếc dịu nhẹ và ánh cam rực rỡ từ nắng sớm. Với những áng mây trắng xoá, dầy đặc như những mảng bông che kín vùng đất phía dưới chân núi, lơ lửng giữa tầng không của khoảng trời mênh mang, như dụ ta bước đi nhẹ nhàng. 

Những gam màu rực rỡ khiến bạn choáng ngợp. Ảnh: Nam Phạm.

Để có thể cảm nhận và trải nghiệm tận mắt bình minh tại núi Bà Đen, bạn có thể đến Tây Ninh bằng hai cách. Thứ nhất, hãy chạy dọc theo QL22 hướng đi Tây Ninh, đến Gò Dầu, đến ngã rẽ chọn QL22B chạy khoảng 5 km thì sẽ thấy được núi Bà Đen hoặc cũng chạy theo QL22 đến ngã ba Trảng Bàng thì rẽ trái đi Dương Minh Châu. Thứ hai, nếu bắt xe buýt, bạn đi chặng Bến Thành - Gò Dầu (Tây Ninh), sau khi đến nơi, bắt tiếp chặng từ Gò Dầu đi Long Hoa để đến núi Bà.

Sau khi đến núi Bà Đen, bạn có thể dùng nhiều cách để lên núi. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm nhiều về leo núi, nên chọn lên núi bằng đường chùa để dễ di chuyển và có trạm tiếp nước cho bạn. Hoặc nếu thích có thêm chút mạo hiểm, bạn có thể chọn leo theo đường cột điện. Đường này thường được người làm rẫy và bộ đội đi nên có nhiều dấu vết để dẫn đường cho bạn, có thể chọn nghỉ chân tại cột điện số 55 do tại đó có vũng nước cùng dòng chảy của suối.

Với nhiều bạn phượt có dày dạn kinh nghiệm, ưa thích mạo hiểm, thường chọn thêm ba cách đi lên núi nữa. Đó là đi theo đường Ma Thiên Lãnh, đường núi Phụng và Hồ Chí Minh, hay đường Đá Trắng.

Các con đường phượt này thường rất nhiều đá trơn và lổm chổm, hầu như không có chỉ đường, dốc rất cao, đường chinh phục đỉnh sẽ kéo dài. Nhất là hai con đường núi Phụng, đường Đá Trắng là những cung đường lên núi cực kỳ hiểm trở, nguy hiểm. Nếu không có sức khoẻ tốt, không chuẩn bị đầy đủ hành trang, cùng hướng dẫn đi đường cụ thể bạn có thể gặp nguy hiểm đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng.

Những đám mây lơ lửng giữa tầng trời tạo cho ta cảm giác phiêu bồng. Ảnh: Nam Phạm.
 
Một số lưu ý khi leo núi bắt buộc bạn phải chuẩn bị trước:
 
- Dù chọn con đường lên núi nào bạn cũng cần phải có sức khoẻ, càng chinh phục những con đường khó càng phải rèn luyện nhiều về thể lực, sức chịu đựng.

- Thứ hai, nếu chọn leo núi bạn ít nhất phải mang đúng các loại giày dùng để leo núi, giày leo núi càng đúng quy chuẩn càng dễ dàng cho bạn khi chọn nhiều loại địa hình.

- Đồ ăn khô, nước uống, dụng cụ, thuốc y tế là bắt buộc phải có. Bạn cũng nên chuẩn bị thêm áo dài tay, áo mưa, lều hoặc túi ngủ, kể cả thuốc đuổi muỗi nếu có ý định qua đêm trên núi.

- Đối với những cung đường khó, phải leo lên những vách đá hiểm trở, bạn nên chuẩn bị thêm bao tay chuyên dụng, đai trợ lực, GPS, có thêm người dẫn đường sành sỏi nữa càng tốt, phải chuẩn bị thật kỹ sơ đồ và cung đường đi trước khi đi kể cả bạn có người dẫn đường đi nữa.

Việc bạn chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bắt đầu hành trình trên núi Bà Đen là vô cùng cần thiết. Đây chính là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân và bạn đồng hành để có được những khoảnh khắc đáng nhớ nhất khi đón bình minh đầy huyền ảo tại ngọn núi linh thiêng này.

Theo Dân Việt