Rút BHXH 1 lần bạn sẽ mất 4 khoản tiền lớn, nên cân nhắc kỹ trước khi làm

Nhiều người chọn rút BHXH 1 lần vì những lợi ích trước mắt mà khoản tiền này mang lại. Tuy nhiên, bạn có biết làm vậy bản thân sẽ mất đi 4 khoản tiền lớn?

Rút BHXH 1 lần là gì?

Việc rút BHXH 1 lần là quy trình mà một người tham gia bảo hiểm xã hội có thể yêu cầu rút toàn bộ số tiền mà họ đã đóng vào hệ thống bảo hiểm xã hội trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một quyền lợi được Nhà nước đề ra để người lao động có thể sử dụng số tiền bảo hiểm của mình theo ý muốn, thay vì phải chờ đến tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu hàng tháng.

Quy trình rút BHXH một lần thường yêu cầu người tham gia bảo hiểm đáp ứng một số điều kiện cụ thể, như đủ tuổi, thời gian đóng bảo hiểm, hoặc một số yếu tố khác do quy định của cơ quan quản lý bảo hiểm xã hội. Khi yêu cầu được chấp nhận, người lao động sẽ nhận được một khoản tiền tương đương với số tiền mà họ đã đóng vào hệ thống bảo hiểm xã hội.

Những thiệt thòi khi rút BHXH 1 lần

Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH 1 lần) là một chế độ an sinh cung cấp bởi Nhà nước nhằm hỗ trợ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội khi cần thiết. Tuy nhiên, việc rút tiền từ chế độ này có thể mang lại những hậu quả lâu dài không mong muốn. Dưới đây là bốn khoản tiền lớn mà người lao động sẽ không được hưởng sau khi rút BHXH 1 lần:

Không có lương hưu hàng tháng

Lương hưu hàng tháng là một phần quan trọng của an sinh tài chính cho người lao động khi về già. Lương hưu hằng tháng = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH.

Tuy nhiên, nếu chọn rút BHXH 1 lần, người lao động sẽ mất quyền lợi này. Lượng tiền nhận được từ BHXH 1 lần có thể không đủ để đảm bảo cuộc sống ổn định vào tuổi già, đặc biệt là khi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.

tac-hai-khi-rut-bhxh-1-lan-1713510393.jpg
Ảnh minh họa: Internet

Phải mua BHYT theo hộ gia đình và mức thanh toán BHYT đúng tuyến thấp hơn so với người có lương hưu

Nếu không nhận được lương hưu, người lao động cũng sẽ không được hưởng thẻ BHYT miễn phí. Thay vào đó, họ phải tự bỏ tiền túi để mua thẻ BHYT theo diện hộ gia đình. Đồng thời, mức thanh toán BHYT đúng tuyến của người tham gia BHYT hộ gia đình cũng thấp hơn so với người có lương hưu. Theo Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi năm 2014, mức thanh toán BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến của người đang hưởng lương hưu là 95%, trong khi đó, người tham gia BHYT hộ gia đình chỉ được thanh toán 80%.

Không được trợ cấp mai táng khi qua đời

Mất đi quyền lợi này có thể gây ra gánh nặng tài chính đối với gia đình người lao động khi họ phải tự chi trả các chi phí liên quan đến mai táng. Tiền trợ cấp mai táng = 10 x Mức lương cơ sở.

Trợ cấp mai táng không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính mà còn là sự biểu thị của sự quan tâm từ cộng đồng đối với người lao động qua đời.

Thân nhân không được hưởng trợ cấp tuất

Trợ cấp tuất là một phần quan trọng của an sinh cho thân nhân của người lao động khi họ qua đời. Việc mất đi quyền lợi này có thể ảnh hưởng đến khả năng của gia đình trong việc duy trì cuộc sống hàng ngày và giảm thiểu sự lo lắng về tài chính.

Theo Điều 69 và Điều 70 Luật BHXH 2014, nếu người lao động đang nhận lương hưu mà chết thì thân nhân sẽ được hưởng như sau:

- Trợ cấp tuất hằng tháng:

+ Thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng:

Mức trợ cấp tuất hàng tháng = 70% x Mức lương cơ sở = 1.043.000 đồng/tháng

+ Thân nhân thuộc trường hợp còn lại:

Mức trợ cấp tuất hàng tháng = 50% x Mức lương cơ sở = 745.000 đồng/tháng

- Trợ cấp tuất một lần:

+ Người lao động chết trong 02 tháng đầu nhận lương hưu:

Mức trợ cấp tuất 1 lần = 48 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng

+ Người lao động chết từ tháng thứ ba nhận lương hưu trở đi:

Mức trợ cấp tuất 1 lần = 48 x Mức lương hưu đang hưởng - 0,5 x (Số tháng đã hưởng lương hưu - 2) x Mức lương hưu đang hưởng

Trong đó: Mức thấp nhất = 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Nhìn chung, việc rút BHXH một lần có thể mang lại lợi ích ngắn hạn, nhưng lại gây ra những hậu quả lâu dài và không mong muốn đối với tài chính và an sinh của người lao động và gia đình. Đối với một tương lai ổn định và an toàn, việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rút BHXH một lần là rất quan trọng.

Xem thêm: Đối tượng nào có thể không được tăng lương từ 1/7/2024?

Bảo Linh (t/h)