Thanh Thúy trầm cảm khi ở cữ với mẹ ruột, giờ được 2 con trai khôi ngô y như Đức Thịnh

CTV
Bất đồng quan điểm chăm cháu khiến mẹ Thanh Thúy còn bỏ về quê không chăm cháu ngoại nữa.

Áp lực chăm con sau sinh từng khiến nhiều mẹ bỉm sữa bị trầm cảm nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến mất sữa. Nữ diễn viên Thanh Thúy cũng từng gặp phải tình trạng này sau khi con trai đầu lòng bé Cà Phê chào đời. Nhớ lại quãng thời gian đó, Thanh Thúy vẫn còn cảm thấy nghẹn ngào vì trầm cảm lại xuất phát từ những mâu thuẫn của cô với mẹ ruột trong quá trình chăm con sơ sinh.

"Lúc mới sinh con và chăm bà đẻ, hai mẹ con mâu thuẫn khiến tôi trầm cảm luôn… Lúc mới sinh bé Cà Phê, mẹ khiến tôi rất căng thẳng, áp lực. Mẹ muốn nuôi bé theo kiểu ngày xưa, muốn hơ em bé, muốn tôi nằm than và không cho tôi tắm… Rất nhiều thứ và khiến tôi bị hoảng và căng thẳng.

Khi tôi không có sữa, mẹ mua móng giò hầm đu đủ bảo tôi ăn ngày 3 lần. Ăn mà bị căng thẳng thì càng không có sữa" - nữ diễn viên kể.

Mâu thuẫn giữa hai mẹ con ngày càng căng thẳng khiến Thanh Thúy thì trầm cảm còn mẹ đẻ thì bỏ về quê không hỗ trợ chăm cháu nữa, cô áy náy vô cùng. "Mâu thuẫn lên đỉnh điểm khi mẹ tôi giận vì tôi không nghe lời, mẹ bỏ về nhà mẹ, đến khi cháu đầy tuổi mới đến dự. Bản thân tôi cũng trầm cảm và cảm thấy mình bất hiếu", nữ diễn viên kể.

Đến lần sinh bé Tết, hai mẹ con Thanh Thúy vẫn tiếp tục bất đồng quan điểm chăm con, chăm cháu không kém lần đầu. "Khi mình sinh cu Tết, mẹ vẫn đến chăm. Mình sinh con ở bệnh viện quốc tế. Cữ ăn mỗi ngày của mình là do bệnh viện cấp. Mẹ đến đúng lúc bệnh viện đưa đồ ăn lên, khi mở ra thấy toàn món như mỳ ý xào tôm, kem gà, súp sữa…, mẹ xỉu luôn. Mẹ tôi la lên, rồi mời bác sĩ đến. Bác sĩ phải phân tích, mẹ vẫn không chịu…" - bà xã Đức Thịnh nhớ lại.

Tuy nhiên cũng chính nhờ những cẩn thận, kĩ càng trong khoản chăm con chăm cháu giữa Thanh Thúy và mẹ ruột nên đến giờ vợ chồng nam đạo diễn mới có được 2 cậu quý tử khôi ngô, điển trai giống hệt bố Đức Thịnh. Bé Tết hiện tại hơn 3 tuổi còn anh trai Cà Phê 13 tuổi. Cả hai cậu nhóc đều thuộc tuýp tình cảm, không ngại bày tỏ yêu thương với anh em và bố mẹ.

Chia sẻ về con trai lớn, Thanh Thúy cho biết, "Thúy là người luôn rất hay quan sát trong việc chăm sóc con, khó khăn thì chắc kể không biết bao nhiêu trường hợp (cười). Nhưng có lần bác sĩ chẩn đoán bé Phúc có khả năng bị vẹo cột sống do đi học ngồi sai tư thế. Bạn biết không? Đó là đứa con đầu lòng của mình sinh ra, tự tay chăm biết bao nhiêu vất vả, nghe được bác sĩ nói khiến tâm lý làm mẹ ai cũng hoang mang lo lắng. May mắn phát hiện sớm và kịp thời nên bé không sao. Nay bé Phúc đã lên lớp 8 khá điển trai và cao to khoẻ mạnh".

Cậu nhóc 13 tuổi đang ở thời điểm phát triển về thể chất lẫn cả về mặt tâm sinh lý, cũng khiến bé ít cởi mở hơn, nhiều khi Thanh Thúy hỏi gì con cũng chỉ trả lời cho qua chuyện. Chính vì thế cô thường xuyên tâm sự với con, không quá nghiêm khắc để bé không bị áp lực.

Cô cũng không nghiêm cấm chuyện con có bạn gái khi chưa đủ 18 tuổi nhưng luôn quan sát, làm công tác tư tưởng để giúp con hiểu ra rằng yêu nhưng phải làm sao để tình yêu được thăng hoa nhất, giúp cả hai cùng nhau tiến bộ trong học hành, chứ đừng “lao đầu” vào yêu rồi bỏ bê việc học tập là không thể được.

Về bé Tết, cậu nhóc hơn 3 tuổi nhưng hiện tại chưa nói được nhiều. Hồi tháng 6, trong một bài phỏng vấn, Thanh Thúy cho biết bé Tết mới chỉ biết gọi "cha" và nhất quyết không gọi "mẹ", "Hiện giờ, ở nhà bé cũng chậm nói lắm, mình kêu "Ạ!" thì chỉ khoanh tay gật đầu hoặc vẫn chỉ chịu nói 1 chữ "Cha!" thôi, nhất quyết không gọi "Mẹ!".

Cô nói thêm "Từ lúc sinh con đầu tiên tới bé thứ 2, Thúy áp lực khá nhiều, nhưng với "cậu 3" út này là giai đoạn trầm cảm nặng nhất. Thúy có hỏi rất nhiều bạn bè xung quanh nguyên nhân của con mình để nhờ họ chia sẻ kinh nghiệm, rồi dẫn bé đi bác sĩ khắp nơi. Từ bệnh viện Nhi đồng tới trung tâm bác sĩ tâm lý, đều khuyên cứ bình tĩnh không nóng vội, hạn chế con xem tivi, dẫn con đi dạo chơi và tương tác nhiều hơn với bé. Thúy đều làm hết nhưng rồi bé vẫn chưa khá lên nhiều, hi vọng thời gian sau, bé sẽ có những thay đổi tốt hơn, đó là điều mình mừng nhất (cười)".

Cũng chính vì điều đó mà dù bận rộn công việc nhưng vợ chồng Thanh Thúy Đức Thịnh cố dành thời gian để đưa các con đi chơi, đi du lịch thường xuyên gắn kết tình cảm gia đình và cho các bé khám phá thế giới nhiều hơn.

CHI CHI