Thị trấn ma trị giá triệu đô ở Thung lũng Chết

Thị trấn ma Cerro Gordo ở Mỹ từng một tuần có ít nhất một vụ sát hại xảy ra, nay sắp được đầu tư thành điểm du lịch.

Cerro Gordo, một thị trấn có mỏ khai thác bạc đã bị bỏ hoang ở Thung lũng Chết, bang California (Mỹ), nổi tiếng là nơi nguy hiểm vào thập niên 1870. Thời kỳ đó, mỗi tuần ở Cerro Gordo xảy ra ít nhất một vụ sát hại. Do còn lưu giữ nhiều bí ẩn về các vết đạn bắn và những vệt máu trên tường, thị trấn mới được bán đi với giá 1,7 triệu USD.

Dấu tích về các vụ sát hại ở thị trấn ma ám Cerro Gordo. Ảnh: News.

Chủ mới của thị trấn là Brent Underwood và Jon Bier. Họ quyết định mua thị trấn và đầu tư hơn 1,3 triệu USD để khôi phục và bảo tồn nơi này như một khu di tích. 

Ở Cerro Gordo, 22 tòa nhà cũ vẫn còn tồn tại, trong đó có một khách sạn, nhà thờ, rạp chiếu phim, cửa hàng, bảo tàng và một tòa nhà được thiết kế để làm đầu mối khai khoáng. 

Thị trấn nằm cách Los Angeles 320 km về phía bắc, được thành lập bởi Pablo Flores vào năm 1865, bởi ông chính là người tìm ra bạc ở đây. Kể từ đó Cerro Gordo trở thành điểm nóng thu hút đông đảo người đi khai thác bạc. Năm 1869, thị trấn được mệnh danh là nơi sản xuất bạc và chì lớn nhất bang California. 

Quân đội Mỹ thậm chí còn xây dựng một pháo đài ở khu vực này để bảo vệ thị trấn khỏi sự tấn công của dân bản địa. Tờ Los Angeles News từng viết năm 1872: "Thứ Los Angeles hiện có, chủ yếu dựa vào thương mại ở Cerro Gordo". 

Giá bạc giảm sút khiến cho hoạt động khai khoáng ở thị trấn chấm dứt. Năm 1900, thị trấn hồi sinh một thời gian ngắn với hoạt động khai thác kẽm, tuy nhiên đến thập niên 1950, nơi này đã rơi vào tình trạng hoang phế.

Theo Jake Rasmuson, thuộc công ty bất động sản Bishop, "Cerro Gordo là một phần của miền Tây nước Mỹ. Nơi đây được bảo vệ rất tốt bởi những người khai khoáng và mẹ thiên nhiên".

Mặc dù bị bỏ hoang nhiều năm, thị trấn Cerro Gordo vẫn là một nơi hấp dẫn với các nhà đầu tư. Ảnh: Alamy.

Kể từ khi thị trấn được rao bán vào đầu tháng 6, Rasmuson cho biết có hơn 300 yêu cầu mua Cerro Gordo. Mặc dù Underwood và Bier không phải những người đưa ra giá cao nhất, nhưng họ lại được chấp nhận bởi chủ trước. 

Kế hoạch của hai chủ nhân mới là bảo tồn thị trấn như một khu di tích, đồng thời sẽ giới thiệu những phần ở đây cho mọi người biết tới nhiều hơn về lịch sử nước Mỹ. Underwood đang tìm kiếm các nhà đầu tư khác để xây dựng kế hoạch tạo dựng Cerro Gordo như một điểm đến đặc biệt. 

Trên tờ San Francisco Chronicle, Underwood trả lời: "Tôi đã đọc tất cả sách mình tìm thấy nói về thị trấn này. Tôi không thể diễn tả được cảm xúc vui mừng của mình khi có thể tiếp tục bảo tồn vẻ đẹp và giá trị của nơi này. Chúng tôi muốn giữ gìn nơi này nhằm giữ gìn một phần lịch sử Mỹ".

Hai chủ nhân mới của thị trấn hy vọng sẽ xây dựng thêm các điểm lưu trú qua đêm, một nhà hàng, hệ thống nước, rạp hát, khu nghỉ dưỡng... và nhiều điểm tham quan khác. 

Theo Hương Chi/VnExpress