Xuân Bắc bắt tay với ca sĩ Ngọc Châm, ra mắt vở kịch 16+ như lời "cảnh tỉnh" các bạn trẻ

CTV

"Người yêu... Hoa hậu" là vở kịch "cảnh tỉnh" các cô gái trẻ, rằng giữa cơ hội và cạm bẫy chỉ là một lằn ranh quá đỗi mong manh.

Nhân dịp 20/10, Nhà hát kịch Việt Nam sẽ diễn 2 suất đặc biệt của vở kịch mang tên Người yêu... Hoa hậu vào 20h ngày 18, 19/10. Vở diễn có lời "cảnh báo" đáng chú ý: chỉ dành cho khán giả trên 16 tuổi. Việc "dán nhãn" 16+ này khiến nhiều người tò mò. Theo chia sẻ của ekip thực hiện, vở diễn kỳ vọng sẽ là món quà tinh thần, vừa mang tính giải trí, vừa đọng lại nhiều cảm xúc, suy ngẫm. 

Người yêu... Hoa hậu là vở kịch của NSND Doãn Hoàng Giang, biên tập bởi nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, đạo diễn Tùng Linh - Bùi Huệ, cố vấn nghệ thuật: TS, NSƯT Lê Mạnh Hùng, chỉ đạo nghệ thuật: Giám đốc, NSƯT Xuân Bắc. 

"Người yêu... Hoa hậu" là vở kịch 16+ sắp có 2 suất diễn đặc biệt nhân dịp 20/10.

Người yêu... Hoa hậu là câu chuyện kịch tính, thú vị với đầy đủ các gam màu hỉ nộ ái ố vô cùng sống động, hấp dẫn, diễn ra trên sân khấu trong 120 phút đồng hồ. Vở kịch xoay quanh câu chuyện của một cô sinh viên đi thi Hoa hậu và nỗi lòng của một chàng trai có người yêu là Hoa hậu. Vở diễn mang đầy tính thời sự, kể về những sinh viên trẻ đang chập chững bước vào đời. Ở đó, cùng với những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, họ cũng đối diện với muôn vàn khó khăn, nhiều cơ hội và cạm bẫy. Nhất là đối với những cô gái... đẹp. 

Trong số những cô gái đẹp ấy, có người từ sinh viên ngây thơ, giản dị, chân chất, "đổi đời" nhờ danh hiệu Hoa hậu, tiến nhanh đến sự nổi tiếng. Và rồi, trong ánh hào quang rực rỡ, họ dần đánh mất bản thân bởi những tráo trở, mánh lới của những kẻ kinh doanh danh hiệu, nhan sắc, bởi cả tham vọng của chính mình. 

"Người yêu... Hoa hậu" là câu chuyện kịch tính, thú vị với đầy đủ các gam màu hỉ nộ ái ố vô cùng sống động, hấp dẫn.

Có thể khẳng định đề tài của vở kịch không mới. Đã nhiều năm nay, khi các cuộc thi sắc đẹp xuất hiện, người ta vẫn nói tới câu chuyện đánh đổi tình tiền, Hoa hậu - đại gia, thậm chí là những cuộc "ngã giá" nhan sắc... Tuy nhiên, ngay trong chính thời điểm này, khi các cuộc thi Hoa hậu đột ngột "bùng phát" về số lượng thì chuyện không mới kia vẫn tồn tại như một vấn đề thời sự vô cùng nóng hổi. 

Bởi vậy, nỗi nhức nhối mà vở kịch Người yêu... Hoa hậu đã đề cập đến, chính là một vấn đề đã "mãn tính", cần được sớm "chữa trị". Tất nhiên, trong khuôn khổ một vở kịch, đạo diễn, ekip thực hiện không có tham vọng trở thành "bác sĩ", mà chỉ mong muốn có thể góp tiếng nói cảnh tỉnh các bạn trẻ, cần tỉnh táo trước những lằn ranh mong manh của cơ hội và cạm bẫy. Lằn ranh ấy rất mỏng, mỏng đến nỗi trong suốt, khiến đôi khi người ta bước qua mà không hề biết rằng mình vậy là đã bước qua, rất khó quay trở lại.

"20 năm trôi qua kể từ khi NSND Doãn Hoàng Giang viết kịch bản này cho đến giờ, tính thời sự mà vở kịch đưa ra vẫn hết sức nóng hổi. Tôi và đạo diễn Bùi Huệ thấy mình cần có trách nhiệm góp thêm một tiếng nói bằng ngôn ngữ của nghệ thuật kịch nói", đạo diễn Tùng Linh chia sẻ. 

Vì kịch bản đã 20 năm tuổi, nên đạo diễn Tùng Linh phải mất nhiều tâm huyết, công sức để "làm mới" nó bằng nhãn quan thời cuộc. Anh lê la nhiều ngày ở các quán trà đá trước cổng trường đại học, đến nhiều khu trọ sinh viên để tìm hiểu về đời sống hiện nay nhằm "cập nhật" cho vở kịch. Vì vậy, khi xem, khán giả sẽ cảm thấy câu chuyện gần gũi hơn.

Trong 120 phút đồng hồ, khán giả sẽ đi qua rất nhiều cảm xúc, với nhiều câu chuyện dí dỏm của tuổi trẻ, chuyện tình yêu trong veo, ngọt ngào, những trăn trở đời sống, nỗi chật vật để từ đó cháy lên trong họ khát vọng đổi đời, và từ đó những cơ hội, cạm bẫy dần giăng ra trước mắt. Trong 120 phút ấy, khán giả cười đấy, thương đấy, phẫn nộ đấy, và không ít người phải chấm nước mắt xót xa trước cảnh đời, trước tình cảm gia đình yêu thương bao bọc. 

Đạo diễn trẻ Tùng Linh.

Vở kịch do dàn diễn viên trẻ đẹp, tài năng của Nhà hát kịch Việt Nam thể hiện: Châu Uyên, Phương Thanh (Hoa hậu Trang Kiều Phượng), Tuyết Trinh (Thủy),  Minh Thu (Tý), NSUT Trịnh Mai Nguyên (Phước Sang), Thế Nguyên (Tuấn), NSND Việt Thắng (Ông giáo), Dương Anh Đức (Bình hề), Hồng Phúc (Dũng), Hồ Liên (mẹ), NSƯT Dũng Nam, Tống Minh Tùng (Tungzeng)… Mỗi nghệ sĩ đều hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình, đem đến một vở diễn đầy sức trẻ và đầy cảm xúc, để lại nhiều suy nghĩ, trăn trở trong công chúng. 

Đây cũng là một trong những số ít vở diễn lấy đề tài tuổi trẻ - đối tượng "ngại" đến với sân khấu hiện nay. Điều này cho thấy sự táo bạo của Nhà hát kịch Việt Nam cũng như ekip thực hiện. 

Diễn viên Châu Uyên trong vai Hoa hậu Trang Kiều Phượng.

"Bắt tay" cùng Nhà hát kịch Việt Nam, ca sĩ Ngọc Châm - người thực hiện chuỗi chương trình Vàng son một thuở chia sẻ: "Tôi biết việc đi tìm thị trường cho kịch là điều rất mạo hiểm. Ít ai làm kinh doanh tổ chức biểu diễn lại dám đương đầu với khó khăn để đi vào con đường chông gai này. 

Nhưng, cũng như tôn chỉ mục đích của 'Vàng son một thuở' là tôn vinh những giá trị nghệ thuật, tôi mạo hiểm mà đầy kích thích muốn được góp sức tôn vinh sân khấu kịch - một loại hình nghệ thuật mà tôi nghĩ thực sự là tinh hoa của nghệ thuật biểu diễn. 

Tôi đã rất cảm xúc khi xem 'Người yêu... Hoa hậu', tôi nhận thấy tiếng nói của vở kịch vô cùng ý nghĩa trong đời sống hôm nay và cả sau này. Vì vậy, tôi muốn đưa vở kịch ra sân khấu lớn hơn để diễn cho đông đảo khán giả xem trong dịp 20/10. Tôi cũng tham vọng sẽ đưa vở diễn đến nhiều tỉnh thành khác trong cả nước thời gian sau này".

Ca sĩ Ngọc Châm.

Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam - NSƯT Xuân Bắc cũng rất hào hứng với sự kết hợp này. Anh cho rằng đây là sự kết hợp cần có trong bối cảnh sân khấu còn khó khăn như hôm nay. Khi có nhiều người đồng lòng tôn vinh và đưa sân khấu đến gần với khán giả, thì sân khấu sẽ có thêm cơ hội để phát triển rực rỡ hơn.

NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

HỒNG TRẦN