4 thói quen nhiều người hay làm vào buổi sáng, không ngờ là kẻ thù đang phá hủy thận mỗi ngày

CTV
Có những việc làm ngay khi mới thức dậy tưởng rằng rất tốt, nhưng đôi khi lại tác động tiêu cực tới một số bộ phận trên cơ thể, trong đó thận là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) cho biết, thận là bộ phận quan trọng, giống như một “nhà máy lọc nước" của cơ thể. Thận giúp cơ thể lọc máu và lọc các chất thải, chỉ giữ lại protein và các tế bào máu, các chất thải sẽ được tiết ra để hình thành nên nước tiểu.

Do đó, để “nhà máy lọc nước” hoạt động tốt, theo bác sĩ Liên chế độ ăn uống và sinh hoạt, nhất là vào buổi sáng rất quan trọng. Mọi người nên từ bỏ hoặc thay đổi một số thói quen thường gặp không tốt vào buổi sáng, nhằm giúp thận hoạt động được tốt nhất.

Rất nhiều thói quen buổi sáng không tốt cho thận, đặc biệt là dễ gây sỏi thận cần phải từ bỏ. Ảnh minh họa. 

Theo tư vấn của tiến sĩ Nguyễn Đình Liên, một số thói quen dưới đây sẽ không tốt cho thận vào buổi sáng:

Nhịn tiểu 

Đây là thói quen rất thường gặp, nhất là với những người có thói quen ngủ nướng. Điều này rất nguy hiểm, vì khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, lượng amoniac bị tích tụ lâu khiến chúng có mùi đậm đặc hơn, khi đó vi khuẩn sẽ sinh sôi và dễ xâm nhập vào thận, gây nhiễm trùng, thậm chí là viêm thận.

Bỏ bữa sáng 

Rất nhiều người nghĩ rằng, việc không ăn sáng ảnh hưởng đến dạ dày hoặc mất khả năng tập trung khi làm việc. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bỏ bữa sáng còn ảnh hưởng lớn đến các bộ phận khác trong cơ thể, trong đó có thận. Khi không ăn sáng mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Khi đó, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

Ăn những thực phẩm giàu oxalat 

Ăn sáng là rất tốt, nhưng với bữa đầu tiên trong ngày thì cần chọn những thực phẩm tốt cho cơ thể nói chung và thận nói riêng. Theo đó, nên tránh những thực phẩm giàu oxalat, bởi khi ăn những thực phẩm này sẽ gây gánh nặng cho thận, thậm chí gây sỏi thận nếu ăn thường xuyên, liên tục.

Cải xoăn và một số loại trái cây dù giàu dinh dưỡng nhưng chứa nhiều oxalat không tốt cho thận. Ảnh minh họa. 

Những thực phẩm giàu oxalat bao gồm:

+ Nhóm rau củ: Cải xoăn, bồ công anh, cây mù tạc, cải thìa, rau diếp, đậu bắp.

+ Nhóm trái cây: Dâu tây, quả việt quất (blueberry), quả mâm xôi (blackberry). Tránh ăn các loại vỏ cam, chanh, ngay cả những loại chất chiết xuất từ các loại vỏ này cho vào thức ăn để lấy hương vị cũng cần tránh.

+ Đậu phộng và một số chế phẩm từ đậu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt điều có lượng oxalat vào khoảng 147 đến 250 mg oxalat/100 g hạt. Đậu nành và đậu hũ cũng là những thức ăn có chứa nhiều oxalat vì thế mọi người nên tránh ăn vào buổi sáng.

- Không uống nước vào buổi sáng 

“Hãy uống nước vào buổi sáng, sau khi thức dậy”, đó là thông điệp bác sĩ Nguyễn Đình Liên gửi đến mọi người. Theo bác sĩ Liên, mọi người khi thức dậy chỉ cần uống nước lọc, pha ấm càng tốt, việc làm này sẽ khởi động “nhà máy nước” của cơ thể, giúp chúng hoạt động trơn chu và thanh lọc những chất không tốt cho cơ thể. Không chỉ thận, việc uống nước này còn giúp ích rất nhiều bộ phận khác như gan, đường ruột hay dạ dày.

Ngoài ra, bác sĩ Liên cũng cảnh báo, một số người có thói quen ăn sáng kèm theo uống rượu cần từ bỏ ngay vì đây chính là "thuốc độc liều cao" với thận.