Cho dù bạn đang muốn xây dựng hay duy trì cơ bắp trong khi giảm cân, bạn đều cần bổ sung đủ protein mỗi ngày. Thịt là thực phẩm cung cấp protein nổi bật nhất, các loại thịt phổ biến là thịt bò, cá, thịt lợn hoặc thịt gia cầm,...
Trong khi một số loại thịt chứa nhiều chất béo bão hòa và natri, thì những loại khác lại cực kỳ tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin B, sắt và kẽm, rất đáng để ăn. Dưới đây là 5 loại thịt được các chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jenna Volpe, Amber Trejo (thuộc trang tin Eat this, Not that) đánh giá tốt nhất, đáng để ăn hàng ngày.
1. Thịt lợn thăn
Khẩu phần 3 ounce (85g): 163 calo, 7,5g chất béo (2,4g chất béo bão hòa), 39mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 22g protein.
Thịt thăn lợn là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, bao gồm B1, B2, B6 và B12. Vitamin B rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng và tham gia vào các quá trình của cơ thể từ tổng hợp DNA đến sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Vì vitamin B hòa tan trong nước và cần được bổ sung hàng ngày nên điều cần thiết là phải bổ sung các nguồn thực phẩm tốt vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên, bao gồm thịt thăn lợn, rau lá xanh đậm và sữa.
2. Cá hồi
Khẩu phần 3 ounce (85g): 155 calo, 7g chất béo (1g chất béo bão hòa), 47 mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 21,6 g protein.
Cá hồi dù đóng hộp, hun khói hay nướng, đều là một loại protein động vật đa năng và tốt cho sức khỏe. Cá hồi không chỉ là nguồn protein tuyệt vời mà còn chứa rất nhiều axit béo omega 3 cần thiết cho sức khỏe tim mạch và thậm chí hữu ích cho những ai mắc chứng trầm cảm.
Một khẩu phần 85g cá hồi Đại Tây Dương hoang dã có 7g chất béo, hầu hết trong số đó đến từ axit béo omega-3 có lợi cho tim, có khả năng chống viêm và tốt cho da và khớp.
3. Thịt bò xay siêu nạc
Khẩu phần 3 ounce (85g): 184 calo, 10g chất béo (4g chất béo bão hòa), mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 22g protein.
Trong khi thịt đỏ có thể chứa một lượng chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, thì thịt bò xay siêu nạc lại có đầy đủ lượng protein, vitamin và khoáng chất mà thịt bò cung cấp nhưng lại có lượng chất béo thấp. Thịt bò xay siêu nạc có ít nhất 90% nạc và 10% mỡ trở xuống.
Thịt bò chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng cho các chức năng cơ thể khác nhau, hỗ trợ miễn dịch và chuyển hóa năng lượng như sắt, kẽm, vitamin B như B12 và niacin và selen.
4. Cá mòi
Khẩu phần 3 ounce (85g): 191 calo, 10,5g chất béo (1,4g chất béo bão hòa), 282mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 22,6g protein.
Cá mòi từng bị xem là món cá nhà nghèo ở Việt Nam nhưng hiện nay nó lại trở thành đặc sản hiếm. Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B12, vitamin D, canxi và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho xương chắc khỏe và làn da khỏe mạnh, đồng thời axit béo omega-3 trong cá mòi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng mạch máu.
5. Cá tuyết
Khẩu phần 3 ounce (85g): 90 calo, 0,7g chất béo (0,1g chất béo bão hòa), 66mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 19g protein.
Nếu bạn không thích vị tanh của cá hồi hoặc cá mòi thì cá tuyết là một lựa chọn hải sản giàu protein tuyệt vời, có hương vị nhẹ nhàng và cực kỳ dễ sử dụng. Với ít hơn 1 gam chất béo, chỉ 90 calo và 19 gam protein trong mỗi khẩu phần, đây là một lựa chọn lành mạnh và giàu protein cho bữa tối.