Cốc sinh tố đặc biệt giúp cụ bà 97 tuổi vẫn nâng tạ hàng ngày, là biểu tượng thể hình khiến bao người ngưỡng mộ

CTV
Bí quyết để có vóc dáng gọn gàng và sức khỏe dồi dào của "đệ nhất phu nhân thể hình" là tập luyện và một cốc sinh tố giàu protein từ các loại quả.

Elaine LaLanne là biểu tượng của lối sống lành mạnh từ những năm 1950, được mệnh danh là "đệ nhất phu nhân thể hình". Bà và người chồng quá cố của mình, huyền thoại thể hình Jack LaLanne từng truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người Mỹ ăn uống tốt hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Ở tuổi 97, LaLanne vẫn không hề dừng lại những thói quen lành mạnh. Bà vẫn luôn cố gắng khiến cơ thể đồ mồ hôi bằng cách vận động vào buổi sáng với các bài tập bao gồm gập bụng, chống đẩy và đi bộ trên dốc.

Đầu tiên khi thức dậy buổi sáng, bà sẽ nằm trên giường để giãn cơ. Sau đó mới bắt đầu thực hiện 12 động tác gập bụng giúp xây dựng cơ bụng dưới. Khi đã hoàn thành bài tập, bà mới xuống giường và đi vào nhà tắm, thực hiện động tác chống đẩy nghiêng.

Sau khi vệ sinh cá nhân xong xuôi, bà sẽ đến phòng tập gần nhà để thực hiện các bài tập như đi bộ trên máy tạo độ dốc, kéo tạ để tập cơ lưng.

Elaine tiết lộ thói quen tập luyện 20 phút giúp bà khỏe mạnh, ngay cả ở tuổi 97.

Theo bà LaLanne, những bài tập này đã giúp bà dù hơn 90 tuổi vẫn cảm thấy khỏe khoắn, trẻ trung. Ngoài chú trọng việc vận động, cụ bà U100 cũng luôn chú ý đến dinh dưỡng.

Trước khi tập luyện, bà LaLanne bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn giàu protein để cung cấp năng lượng cho cơ bắp và tăng sức bền với các món như sữa chua và quả mọng với thanh granola, sau đó là sinh tố protein mà bà tự làm trong vài phút.

LaLanne nói: “Tôi muốn đảm bảo rằng mình nhận đủ protein mỗi ngày và đây là một cách đơn giản. Nó tốt cho làn da và mái tóc, và tôi nghĩ nó đã giúp tôi khỏe mạnh trong cuộc sống sau này".

Công thức sinh tố giàu protein của bà LaLanne như sau:

- Sữa 2% béo

- Một hoặc hai muỗng bột protein

- Chuối

- Quả mọng

Ngoài tập gym, bà LaLanne còn chú trọng bữa sáng trước khi tập luyện phải đảm bảo đủ protein.

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Jordan Hill từng chia sẻ rằng protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, là thành phần tạo nên các tế bào hồng cầu và mô trong cơ thể, đồng thời giúp bạn cảm thấy no.

Theo Tổ chức Tim mạch Anh, trung bình phụ nữ cần khoảng 45g protein mỗi ngày và đối với nam giới là 55g. Tuy nhiên, hầu hết mọi người bắt đầu mất khối lượng cơ bắp khi có tuổi, một tình trạng được gọi là thiểu cơ và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều hơn lượng protein khuyến nghị có thể tăng cường sức khỏe cơ bắp và ngăn ngừa mất cơ ở người lớn tuổi.

Elaine LaLanne và người chồng quá cố là huyền thoại thể hình Jack LaLanne.

Những thực phẩm giàu protein khác để tăng cường cơ bắp

- Thịt nạc: thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt lợn, kangaroo.

- Gia cầm: thịt gà, gà tây, vịt, ngỗng.

- Cá và hải sản: cá, tôm, cua, tôm hùm, trai, hàu, sò điệp, nghêu

- Trứng

- Các sản phẩm từ sữa: sữa, sữa chua (đặc biệt là sữa chua Hy Lạp), phô mai (đặc biệt là phô mai tươi).

- Các loại hạt và quả hạch: Hạnh nhân, hạt thông, quả óc chó, mắc ca, quả phỉ, hạt điều, hạt bí ngô, hạt vừng, hạt hướng dương.

- Các loại đậu và sản phẩm từ đậu: Đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu phụ...

- Một số loại ngũ cốc và sản phẩm làm từ ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp protein nhưng nhìn chung không có hàm lượng protein cao như thịt và các sản phẩm thay thế thịt.

HOÀNG DƯƠNG