Con gái 1 tuổi thỉnh thoảng chảy máu vùng kín, bà mẹ "chết sững" khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân

CTV
Bà mẹ này đã phải đưa con đi khám hai nơi mới tìm ra được nguyên nhân thật sự.

Dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp giữa trẻ con và người lớn. Trong giai đoạn này, cơ thể của trẻ sẽ có nhiều sự thay đổi cả về thể chất lẫn tâm sinh lý. Song trên thực tế vẫn có một số trường hợp đặc biệt, nghĩa là trẻ mới có 1 tuổi mà đã có dậy thì.

Tháng 3 năm ngoái, Tiểu Du (sống ở Thượng Hải, Trung Quốc) đã hạ sinh cô công chúa xinh đẹp, kháu khỉnh. Vì gia đình có điều kiện nên bà mẹ này quyết định nghỉ việc ở nhà, tự tay chăm sóc lo lắng cho con. Tuy nhiên, thời gian gần đây có một điều khiến Tiểu Du lo lắng, đó là cô phát hiện ra “vùng dưới” của con thỉnh thoảng bị chảy máu, ngực lại có dấu hiệu to lên. Vì thế, cô đã cùng chồng đưa con đến bệnh viện gần nhà để khám.

Sau một hồi thăm khám đơn giản, bác sĩ chẩn đoán đứa trẻ có thể chưa giải phóng hết hormone của mẹ đã tồn đọng lại trong quá trình mang thai, một thời gian nữa sẽ ổn thôi. Song, thấy tình trạng của con gái không có dấu hiệu thuyên giảm nên Tiểu Du đã đưa con đến bệnh viện Nhi để được kiểm tra kỹ càng.

Phát hiện con gái thỉnh thoảng lại chảy máu ở vùng kín, ngực cũng to lên nên Tiểu Du liền đưa con đi khám bác sĩ (Ảnh minh họa)

Tại đây, bác sĩ nhi khoa đã quyết định siêu âm vú và chụp MRI tử cung cũng như buồng trứng của bé gái để xem có khối u hay không. Kết quả cho thấy trong cơ thể của bệnh nhi không có khối u. Thế nhưng, bác sĩ lại nhận thấy rằng tử cung và buồng trứng của con gái Tiểu Du đã phát triển hơn nhiều so với lứa tuổi, đường kính của nhân vú cũng đã là 8cm. Còn những vệt máu ở “vùng kín” là phản ứng khi có kinh nguyệt.

Và để tìm thêm chứng cứ, bác sĩ đã quyết định thực hiện thêm việc đo tuổi xương của bé gái và nhận thấy tuổi xương của bé đã phát triển sớm hơn tuổi thật là nửa năm. Do đó, có thể kết luận các triệu chứng trước đây của con gái Tiểu Du chính là hội chứng “dậy thì sớm”. Nghe đến đây, cả gia đình Tiểu Du đều "chết sững" vì bất ngờ.

“Nhìn chung dậy thì sớm là do trẻ ăn một số thực phẩm có bổ sung nội tiết tố nên phát triển nhanh, nhưng đứa trẻ này vẫn còn là bé tí thì làm sao có thể ăn linh tinh được. Hay mẹ bé có uống thuốc tránh thai hay dùng mỹ phẩm trong thời gian cho con bú hay không?”, bác sĩ chất vấn Tiểu Du.

Tiểu Du cho biết: “Tôi không dùng thuốc tránh thai sau khi sinh con, cũng không trang điểm trong thời gian cho con bú. Tôi chỉ sử dụng kem nâng ngực thôi. Có khi nào là do kem nâng ngực không? Nhưng đó là loại kem có nguồn gốc tự nhiên mà”.

Dù kem nâng ngực của Tiểu Du sử dụng có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng nó cũng khiến cho con gái cô bị dậy thì sớm dù chỉ mới 1 tuổi (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cho biết kem nâng ngực có khả năng là nguyên nhân. Bởi nếu người mẹ không lau rửa vùng ngực kỹ trước khi cho con bú, thì em bé sẽ “ăn” kem nâng ngực. Đối với người lớn, loại kem này an toàn dù nó chứa nhiều estrogen, nhưng nó lại đủ để gây dậy thì sớm ở trẻ em. Và tuy rằng loại kem Tiểu Du sử dụng có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng nó vẫn sẽ được cho thêm một số thành phần hóa học, nếu không thì sẽ không có tác dụng làm săn chắc ngực, nở ngực.

Sau khi tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng dậy thì sớm ở bé gái, các bác sĩ đã quyết định sử dụng những phương pháp tiên tiến nhất để chữa trị cho con của Tiểu Du. May mắn là sau một thời gian điều trị, bệnh nhi đã khỏi bệnh.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, cho trẻ uống nhiều sữa đậu nàng, ăn thịt cá có chất tăng trưởng, rau quả trái mùa đều sẽ dẫn đến dậy thì sớm. Chính vì thế, khi thấy con gái trước 8 tuổi và con trai trước 9 tuổi đã có sự thay đổi về ngoại hình như nổi mụn, ngực phát triển, vỡ giọng, lông tay chân mọc nhiều, phát triển nhanh,… thì nên đưa con đến bệnh viện khám sớm.

THÙY DƯƠNG.