"Em gái tiểu thư" của Mạnh Trường: Quá khứ vất vả đi trông tiệm vàng, hết sạch tiền vẫn bị lừa

CTV
Đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ vai tiểu thư Linh trong bộ phim Đừng Nói Khi Yêu nhưng ít ai biết rằng Trình Mỹ Duyên từng phải đối mặt với nhiều khó khăn ở ngoài đời thực.

Đừng Nói Khi Yêu - Tiến triển tình cảm nhanh chóng giữa Linh (Mỹ Duyên) và Tú (Đình Tú).

Trình Mỹ Duyên là một trong những mỹ nhân thế hệ mới của "vũ trụ" VTV vừa có nhan sắc vừa có chiều cao nổi bật. Ngay lần đầu tiên chạm ngõ VTV với Đừng Nói Khi Yêu, Trình Mỹ Duyên đã nhận được nhiều chú ý khi đảm nhận vai Linh tiểu thư - em gái của Quy (Mạnh Trường). Tuy nhiên, cô cũng vướng phải một số tranh cãi về cả tính cách nhân vật lẫn diễn xuất.

Mới đây, nữ diễn viên trẻ đã có dịp trải lòng về dự án phim đang "chiếm sóng" màn ảnh nhỏ của mình. Bên cạnh đó, người đẹp Tuyên Quang còn có tiết lộ bất ngờ về chuyện đời tư của mình.

Không bị ảnh hưởng tâm lý trước bình luận tiêu cực

- Nhân vật Linh trong Đừng Nói Khi Yêu phải nhận khá nhiều bình luận tiêu cực của khán giả, Trình Mỹ Duyên có bị ảnh hưởng tâm lý khi đọc những nhận xét trái chiều đó không?

Tôi đọc hết tất cả các bình luận về nhân vật của mình trên các trang mạng xã hội. Mọi người trong ê-kíp những ngày đầu cũng lo lắng tôi sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nên nhắn tin động viên rất nhiều. Nhưng cá nhân tôi, tôi không để những bình luận tiêu cực ảnh hưởng không tốt tới tâm lý mình.

Tôi đọc và tiếp thu có chọn lọc. Với những ý kiến góp ý đúng, tôi sẽ cố gắng tiếp thu để làm tốt hơn trong những ngày quay sau bởi phim vẫn còn chưa quay xong. Tôi muốn những nhận xét của mọi người sẽ giúp tôi tốt hơn mỗi ngày. Trước Đừng Nói Khi Yêu, tôi từng tham gia một số cuộc thi nên nói thật là tôi cũng đã quen với việc có ý kiến trái chiều từ người xem.

Tuy nhiên, cũng có những bình luận khiến tôi không quên nổi như: "Diễn như thế này cũng diễn à, bỏ nghề đi". Tôi là diễn viên tay ngang, tôi ý thức được mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Sắp tới, tôi sẽ vào lại Sài Gòn và đi học diễn xuất từ những thứ căn bản nhất.

Với nhân vật tiểu thư Linh, khán giả sẽ thấy cô ấy không có việc gì để làm, bị rảnh, bị bao đồng quá. Nhưng thật sự, cô ấy không xấu tính như mọi người nghĩ. Linh là người thẳng tính, nghĩ gì làm nấy, sai thì nhận, đúng thì nói. Những tập gần đây, tâm lý của Linh đã có sự chuyển biến, hiểu chuyện hơn.

- Điểm gì ở Linh khiến chị cảm thấy khó thể hiện nhất?

Vai Linh rất thử thách và khó với tôi. Cô ấy luôn nũng nịu với anh trai của mình. Còn tôi ngoài đời, tôi không giỏi nói lời yêu thương ra bên ngoài với người thân của mình, tôi chỉ hành động thôi. Vì sự khác nhau trong tính cách đó mà tôi đã phải cố gắng rất nhiều để biến mình thành Linh.

- Các bạn diễn nâng đỡ cảm xúc của chị như thế nào khi diễn chung?

Anh Đình Tú, anh Mạnh Trường... đã giúp tôi rất nhiều trong việc diễn xuất. Tôi nhớ ngày đầu quay với anh Mạnh Trường, tôi đã rất áp lực. Anh Trường bảo tôi đọc qua kịch bản thôi rồi ra set quay thì quên hết đi. Sau đó, anh ấy chỉ bảo cho tôi từng tí một. Tôi cảm thấy anh Trường là một đàn anh, một tiền bối rất quan tâm tới thế hệ sau. Anh ấy phân tích cho tôi từng phân đoạn, từng câu thoại để tôi diễn tốt nhất có thể.

- Ngay trước Đừng Nói Khi Yêu, Đình Tú và Huyền Lizzie đã có phản ứng "hoá học" bùng nổ ở Thương Ngày Nắng Về. Điều này có khiến chị thấy áp lực?

Cá nhân tôi thì đóng với ai tôi cũng thấy áp lực. Không riêng gì anh Đình Tú mà khi đóng với bạn diễn nữ như Thùy Anh, tôi cũng thấy áp lực. Đặc biệt với những người lần đầu tiên làm việc, tôi đều cố gắng tập trung hết sức có thể. Bởi tôi sợ cảm giác tôi quay lâu thì mọi người sẽ phải đợi mình, nếu tôi quay không tốt thì sẽ không thể giúp bạn diễn đẩy cảm xúc.

- Vào vai tiểu thư nhà giàu, chị có phải đầu tư nhiều cho trang phục, phụ kiện?

Với nhân vật Linh, tôi phải chuẩn bị rất nhiều đồ, chắc phải 3 - 4 vali quần áo. Bởi Linh là một tiểu thư xinh đẹp nên đầu tiên tôi phải khiến khán giả thấy được điều đó. Việc đi quay phim truyền hình sẽ kéo dài rất lâu, không shop quần áo hay nhãn hàng nào hỗ trợ cho mình mượn được nên tôi phải tự mua hết.

Không chỉ hy sinh đầu tư cho trang phục để cho nhân vật của mình hoàn hảo nhất, thời gian quay Đừng Nói Khi Yêu, tôi còn dừng các công việc ở trong Sài Gòn.

- Chị cảm thấy việc đóng phim giờ vàng của VTV giúp sự nghiệp của mình thay đổi như thế nào?

Tôi thấy mình được khán giả biết tới nhiều hơn, các trang mạng xã hội của tôi có nhiều người theo dõi hơn. Khi đi ra ngoài quay phim, tôi còn được các khán giả lớn tuổi nhận ra. Điều này khiến tôi cảm thấy rất vui.

- Bộ phim Mặt Trời Mùa Đông của chị cũng sắp lên sóng. Nhã Lan là một nhân vật đã có gia đình và nặng tâm lý, chị lấy chất liệu diễn xuất cho nhân vật của mình ở đâu và có mất nhiều thời gian để thoát vai không?

Mặt Trời Mùa Đông bắt đầu lên sóng từ 24/3 nhưng thực chất thì phim này tôi quay trước Đừng Nói Khi Yêu. Tôi xem phim gia đình có cùng mô tuýp với bộ phim này để lấy chất liệu. Tôi quan sát xem một người phụ nữ có gia đình sẽ có cách ứng xử như thế nào với chồng rồi nhà chồng để lấy kinh nghiệm cho vai diễn của mình.

Còn thời gian thoát vai sau khi đóng máy Mặt Trời Mùa Đông của tôi chỉ mất khoảng hơn một tháng, bởi ngay sau đó, tôi phải tham gia đóng vai Linh của Đừng Nói Khi Yêu. Tính cách và tâm lý của hai nhân vật trong 2 bộ phim này rất khác nhau nên tôi cần phải thoát vai phim cũ nhanh để không làm ảnh hưởng tới phim mới.

Nhã Lan là một cô giáo thích công việc thiện nguyện nên thường xuyên đi dạy học, dạy vẽ cho các em bé trong chùa. Tâm của cô ấy rất tốt, luôn hết mình vì chồng.

Ban đầu, mọi người sẽ cảm thấy Nhã Lan nhu mì, luôn phải chịu thiệt thòi và không có đột phá. Nhưng mọi người cứ xem phim đi nhé, bởi Nhã Lan sẽ không chịu tổn thương mãi đâu, cô ấy sẽ không để người ta chèn ép mình mãi. Điểm này ở Nhã Lan rất giống tôi.

Nhã Lan lúc nào trông cũng buồn, nỗi buồn của cô ấy ẩn chứa trong đôi mắt. Đạo diễn từng bảo tôi rằng không cần phải khóc, tôi chỉ cần để bình thường thôi cũng đã thấy buồn rồi vì đôi mắt tôi ở ngoài đời trông cũng buồn. Khi quay cảnh khóc, tôi nhanh lắm, chỉ cần vài giây là tôi đã khóc được.

- Tình địch của chị trong phim Mặt Trời Mùa Đông có quan điểm: "Dù tôi là người thứ ba nhưng tôi không có lỗi vì tôi mới là người được yêu". Chị có suy nghĩ gì về quan điểm này?

Tôi nghĩ rằng đứng dưới góc nhìn của mỗi nhân vật thì sẽ có điểm đúng của nó. Nhã Lan khi biết sự thật rằng chồng mình có người khác, cô ấy không thù hận mà sẵn sàng tha thứ.

Ngoài đời, tôi cũng không thù ghét ai, ai làm gì không tốt với mình, tôi sẽ vẫn tha thứ nhưng sẽ lựa chọn rời đi. Tôi không chịu đựng được việc người ta lừa dối mình mãi được. Rời đi là tốt nhất vì giữ một người rất dễ nhưng giữ được trái tim một người thì rất khó. Tôi không chọn trả đũa hay trả thù vì sẽ tự làm mình trở nên đáng thương.

Quá khứ bị lừa tiền, hiện không có ai theo đuổi

- Nhận phim liên tục như vậy, chị có thời gian dành cho bản thân hay chuyện yêu đương chứ?

Hiện tại, với tôi thì được làm việc, được ăn cơm đoàn phim, được cống hiến cho nghệ thuật chính là hạnh phúc. Khoảng nghỉ 1 - 2 tháng giữa các dự án phim, tôi sẽ học hỏi và trau dồi cho diễn xuất của mình nên rất lâu rồi, tôi chưa có thời gian dành cho bản thân. Chị quản lý từng rủ hay xin đoàn phim nghỉ vài ngày để chị dắt đi chơi nhưng tôi lại bảo thôi để không làm ảnh hưởng đến ê-kíp. Còn việc hẹn hò thì hiện tôi vẫn đang độc thân.

- Nhưng xinh đẹp như chị chắc hẳn sẽ có nhiều người theo đuổi chứ?

Cũng có thể mọi người đều nghĩ nhìn tôi như thế này thì chắc sẽ có nhiều người theo đuổi nên không có ai theo đuổi tôi cả. Chắc là kiểu giao diện bên ngoài nhìn giống có người yêu nên người ta ngại tới tán tỉnh tôi. (Cười)

- Mẫu đàn ông lý tưởng của chị là gì?

Tôi không có gu nhất định, chỉ cần một người chân thành, hiểu cho mình và có ý chí cầu tiến. Tôi không cần bạn trai đẹp trai, sáu múi hay đại gia gì cả. Nếu người đó là một người bình thường, có thu nhập ổn định như tôi và có ý chí cầu tiến là được. Chỉ cần cùng tần số thì tôi sẽ thích.

Nhưng nếu người đàn ông muốn tôi lùi lại phía sau để sinh con, lo cho gia đình thì tôi sẽ không đồng ý. Tôi đã từng phải thuyết phục gia đình để có thể vào Nam lập nghiệp dù người thân không đồng ý. Tôi không muốn mình rời quê tới một nơi xa, dần xây dựng được sự nghiệp nhưng chỉ vì gặp một ai đó vững kinh tế mà quyết định "ở nhà anh lo".

Tôi không muốn động một tí phải ngửa tay xin tiền của chồng hay nhà chồng. Tôi nghĩ rằng phụ nữ độc lập tài chính vẫn tốt hơn. Hơn nữa, tôi đã độc lập và tự kiếm được tiền từ cấp 3 nên tôi đã quen với việc tự lập rồi.

- Vậy thời điểm mới lập nghiệp ở Sài Gòn, có lúc nào chị cảm thấy không hiểu tại sao mình lại phải chọn tới một nơi khó khăn như vậy không?

Tính của tôi rất lỳ. Khi tôi đã khăng khăng đòi bố mẹ vào đây thì tôi nhất định phải sống với quyết định đó tới cùng. Lúc mới vào chưa có nhiều việc liên quan tới nghệ thuật vì không có quan hệ, tôi đã phải đi làm thêm rất nhiều: từ phục vụ, tới đi trông coi tiệm vàng...

Nhưng những lúc vất vả đó, cả khi hết sạch tiền, tôi cũng chưa từng gọi một cuộc điện thoại về nhà để nhờ gia đình gửi tiền vào cho con. Tôi đã lỳ còn sĩ diện nữa nên cảm thấy gọi điện về xin tiền rất mất mặt.

Éo le hơn là lúc tôi cạn tiền còn gặp bầu show book mình đi diễn xong lừa tôi. Khi tôi đi đòi tiền của mình bỏ công sức ra làm được thì họ lại bảo diễn từ thiện mà làm gì có tiền, trong khi thật sự thì tôi có được trả tiền và họ lấy tiền đó của tôi.

Phải tới tầm 1 năm, tôi mới dần ổn định kinh tế và bắt đầu giúp được cho gia đình. Hiện tại, tôi đã hỗ trợ được nhà mình xây nhà. Tết vừa rồi, gia đình tôi còn lần đầu tiên chụp ảnh gia đình của nhau nữa.

Xin cảm ơn chị, chúc chị nhiều thành công!

BĂNG CHÂU