Loại quả mọc đầy bờ ao, người Việt còn thờ ơ, không ngờ có nơi bán 2 triệu đồng/kg

Thạch Thảo
Có một loại quả Việt Nam có đầy nhưng nhiều người "sính ngoại" mua hàng xách tay giá 1,8-2 triệu đồng/kg, khiến nhiều người tò mò về độ tốt với sức khỏe.

Sung là loại quả có nhiều ở các vùng quê Việt Nam. Loại quả này cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư.

Mặc dù ở Việt Nam loại quả này mọc nhiều nơi và giá thành khá rẻ nhưng thời gian vừa có một số người chuộng hàng xách tay, nên không ngần ngại chi số tiền "khủng" để mua quả đắt đỏ có hinhg tròn to, vị ngọt, bùi về dùng.

Loại sung xách tay từ Nhật về có giá 1,8-2 triệu đồng/kg, đắt gấp 5 lần sung Mỹ, song vẫn được chị em lùng mua về ăn bởi tò mò, hiếu kỳ. Các đầu mối sớm phải thông báo hết hàng.

Trước đây anh Thành (Hà Nội) từng chia sẻ, biết quả sung rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là phụ nữ sau sinh nên anh thường mua sung Mỹ cho vợ ăn. Thời gian gần đây, được bạn bè quảng cáo về loại sung Nhật Bản cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tò mò anh mua vài hộp cho chị nhà tẩm bổ.

“Sung Nhật to ăn ngọt, thanh mát, hương thơm dịu, vị khác hẳn so với sung của Việt Nam nên vợ tôi rất thích. Một hộp 4 quả tôi mua lên đến 550.000 đồng, nên một tuần tôi chỉ dám mua 3 hộp dành cho vợ ăn thêm cho lạ miệng. Tính ra mỗi tuần cũng hết 1,6 triệu đồng tiền sung”, anh Thành nói. Chưa kể, đây là hàng cao cấp xách tay nên có đợt anh phải đợi đến 1 tuần mới mua được.

Đời sống - Loại quả mọc đầy bờ ao, người Việt còn thờ ơ, không ngờ có nơi bán 2 triệu đồng/kg

Loại sung Nhật xách tay giá khá chát, lên đến 1,8-2 triệu đồng/kg. Với giá "chát" như vậy có thể nói loại sung này thuộc top đắt đỏ nhất thế giới.

Tương tự, chị Trần Vân Anh ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể rằng phải đợi đến hơn 1 tuần, chị mới mua được 2 kg sung Nhật Bản để ăn và mang đi biếu vợ sếp với giá lên tới 4 triệu đồng cả vận chuyển.

Vì những tác dụng tuyệt vời trên mà quả sung được người dân trên thế giới rất ưa chuộng, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của quả sung:

Giảm cân hiệu quả: Trái sung tươi được biết đến là một nguồn cung cấp chất xơ lành mạnh rất dồi dào, hiệu quả vừa có khả năng cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể lại vừa hạn chế tình trạng mất sức, thiếu nước và mệt mỏi - những biểu hiện quen thuộc thường thấy đối với những cá nhân thường xuyên giảm cân. Do đó, bạn nên thường xuyên ăn loại quả này trong loại quả này để giữ thân hình mảnh mai.

Đời sống - Loại quả mọc đầy bờ ao, người Việt còn thờ ơ, không ngờ có nơi bán 2 triệu đồng/kg (Hình 2).

Quả sung giàu chất dinh dưỡng.

Ổn định đường huyết và huyết áp: Loại quả dân dã chứa nhiều potassium (K) giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Không chỉ vậy còn nhiều potassium nhưng ít sodium giúp tránh được bệnh huyết áp cao.

Có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Từ xa xưa quả sung được dùng như vị thuốc điều trị thay thế cho những vấn đề liên quan đến tiêu hóa, nổi bật phải kể đến chứng táo bón. Đáng chú ý, trong quả sung có khá nhiều chất xơ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Hàm lượng chất xơ này sẽ làm mềm và bổ sung thêm một lượng lớn vào trong phân, làm giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất xơ cũng đóng vai trò như loại tiền sinh học hoặc cũng có thể là thức ăn cho các vi khuẩn lành mạnh bên trong đường ruột.

Không chỉ vậy trong một nghiên cứu được thực hiện với 150 người bị tình trạng ruột kích thích đi kèm táo bón cho thấy, khi họ ăn khoảng 45g sung khô mỗi ngày thì các triệu chứng như đau, đầy hơi và cả táo bón giảm đi đáng kể.

Một nghiên cứu khác được thực hiện với 80 người cũng cho thấy, việc bổ sung thêm 300g bột sung mỗi ngày đều đặn trong 8 tuần sẽ làm cho tình trạng táo bón giảm đi đáng kể so với nhóm đối chứng.

Tốt cho máu và tim: Tác dụng của sung còn là giúp huyết áp và mỡ máu được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, sức khỏe của các mạch máu cũng được ghi nhận ở mức tốt hơn, đồng thời làm giảm tỷ lệ bị mắc phải các bệnh về tim mạch chuyển hóa.

Sau khi thực hiện một nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, chiết xuất từ quả sung có thể làm giảm huyết áp ở trên những con chuột với chỉ số huyết áp từ bình thường cho đến cao.

Những nghiên cứu trên động vật cũng đã cho thấy cholesterol toàn phần được cải thiện đáng kể. Các cholesterol HDL và chất béo trung tính cũng ở trạng thái tốt hơn khi được bổ sung thếm chiết xuất lá của cây sung.

Giúp ngăn ngừa ung thư: Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Boldsky cho biết, lợi ích của quả sung không chỉ dừng lại ở đây. Những gì chúng ta quan tâm hơn là vai trò của loại quả này trong điều trị ung thư.

- Phòng ung thư đại tràng: Cụ thể, để ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng, điều quan trọng là phải có đường tiêu hóa khỏe mạnh. Quả sung (tươi hoặc khô) là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, do vậy có có vai trò lớn trong phòng ngừa ung thư đại tràng.

- Phòng ung thư não: Các nghiên cứu gần đây dần đề cập đến tác động của chiết xuất từ quả sung với tế bào ung thư não. Kết quả cho thấy khi chiết xuất được dùng, nó hạn chế sự phát triển của các tế bào tới gần 75%.

- Ung thư gan: Chiết xuất từ quả sung được dùng cho các tế bào ung thư gan và mang lại kết quả tích cực. Sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đã bị hạn chế gần như hoàn toàn.

Đời sống - Loại quả mọc đầy bờ ao, người Việt còn thờ ơ, không ngờ có nơi bán 2 triệu đồng/kg (Hình 3).

Quả sung vị chát, nhưng nhai kỹ thì sẽ bùi và ngọt và rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Ăn sung, quả vả một ngày là đủ?

Quả sung có thể cải thiện chứng táo bón, giảm béo, hạ colesterol, tăng thể lực, giảm đau, giảm ho, đồng thời phòng được tiểu đường và ngăn ngừa các bệnh tim mạch... tuy nhiên không phải ăn bao nhiêu cũng tốt.

Tại thời điểm này không có đủ thông tin khoa học để xác định liều lượng thích hợp cho quả sung. Vì vậy, liều lượng thích hợp sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số tình trạng khác.

Các chuyên gia khuyến cáo, với sung Việt Nam, tốt nhất mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 5 quả. Riêng giống sung có xuất xứ khác thì là 1 – 2 quả/ngày. Muốn chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có liều lượng hợp lý với cơ địa.

Trúc Chi (t/h)