Nghệ An: Thêm một công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi

Lê Thúy
Đến thời điểm hiện tại, đã có 6 công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi sau khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Chiều 28/11, ông Nguyễn Thanh Văn, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn vừa có một người tử vong do mắc bệnh bụi phổi.

Đó là ông Hoàng Văn S. (47 tuổi, trú xã Nghi Hưng). Được biết, ông Hoàng Văn S. là một trong 14 bệnh nhân mắc bệnh bụi phổi tại Công ty TNHH Châu Tiến (đóng tại khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Môi trường - Nghệ An: Thêm một công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi

Công ty TNHH Châu Tiến đóng tại khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc.

Theo người nhà bệnh nhân chia sẻ, ông Hoàng Văn S. bắt đầu làm việc tại Công ty Châu Tiến vào năm 2019. Đến giữa năm 2022, ông S. có triệu chứng khó thở, sức khỏe yếu. Khi đi viện khám, ông S. mới phát hiện mình đã mắc bệnh bụi phổi.

Sau khi phát hiện bệnh, ông S. liên tục phải đến các bệnh viện từ tuyến huyện, tuyến tỉnh và tuyến Trung ương để thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, bệnh tình của ông S. ngày càng chuyển biến nặng mà không thể điều trị khỏi.

Không rửa phổi được, ông S. được gia đình đưa về nhà chăm sóc. Mỗi lần lên cơn khó thở, bệnh chuyển biến nặng, gia đình lại đưa ông S. đến Bệnh viện Phổi Nghệ An để thở oxy và chăm sóc sức khỏe.

Thời gian gần đây, ông S. sức khỏe yếu hẳn nên phải nằm một chỗ trong nhà thở bình oxy. Mọi sinh hoạt hàng ngày đều do vợ và các con chăm sóc. Chồng đau yếu, vợ ông S. cũng phải xin nghỉ việc làm để ở nhà chăm chồng và con.

“Sau khi ông S. tử vong, phía chính quyền đã xuống gia đình thăm hỏi, động viên chia sẻ mất mát và hỗ trợ gia đình lo thủ tục mai táng”, đại diện xã Nghi Hưng thông tin.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, có tất cả 6 người trong tổng số 14 công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc các bệnh bụi phổi, phổi đã tử vong.

Môi trường - Nghệ An: Thêm một công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi (Hình 2).

Đã có 14 công nhân mắc bụi phổi, trong đó có 6 người đã tử vong.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 8/11, đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp do Sở Y tế Nghệ An thành lập đã cùng các bác sỹ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện phổi Nghệ An trực tiếp thăm khám cho các công nhân của công ty TNHH Châu Tiến.

Đây là một trong những quy trình để xác định bệnh nghề nghiệp cho những công nhân này. Sau khi khám, toàn bộ hồ sơ của các công nhân đã được gửi ra Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đến nay vẫn chưa có kết quả.

Môi trường - Nghệ An: Thêm một công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi (Hình 3).

Đoàn liên ngành đã phát hiện nhiều sai phạm tại công ty này.

Trước đó, tháng 5/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh Nghệ An thành lập đã tiến hành kiểm tra tại công ty này và phát hiện nhiều sai phạm. Tháng 9/2023, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt Công ty Châu Tiến hơn 110 triệu đồng.

Được biết công ty Châu Tiến có 34 lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp. Công ty này được cấp phép sản xuất bột đá với quy mô 40.000 tấn/năm và sản xuất bột bả tường 30.000 tấn/năm.

Công ty sau đó mở rộng đầu tư thêm dòng sản phẩm chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh - quartz với quy mô 150.000 tấn/năm...