Người phụ nữ nguy kịch, rơi vào hôn mê sâu do bị ong đốt

Admin
Sau khi bị ong đốt vào đùi, bà C. mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức.

Theo thông tin từ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), các bác sỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống thành công nữ bệnh nhân N.C. (60 tuổi) do trung tâm cấp cứu 115 - Hà Nội chuyển đến trong tình trạng hôn mê sau khi bị ong đốt.

Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại nhà, sau đó hồi phục tuần hoàn và duy trì thuốc vận mạch liều trung bình. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ nên bước đầu các bác sỹ nhận định khả năng do nhồi máu cơ tim cấp và nhập viện điều trị tại khoa Hồi sức tim mạch.

Vết ong đốt trên cơ thể bà C. là độc tố khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng phản vệ nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại khoa Hồi sức tim mạch, khi các bác sỹ hỏi thông tin, bệnh nhân biết nhưng vẫn rất lơ mơ và chậm, không tiếp xúc được, huyết áp thấp, vận mạch ngày càng tăng liều lên.

Kíp bác sỹ đã quyết định siêu âm và đánh giá toàn trạng bệnh nhân. Về mặt lâm sàng bệnh nhân có biểu hiện của thoát mạch phản vệ, một số triệu chứng của phản vệ nguy kịch như phù nề mí mắt và vùng mặt, xung huyết da toàn thân, có biểu hiện của khó thở rít vùng họng.

Bác sĩ Phạm Sơn Lâm - khoa Hồi sức tim mạch cho biết: “Mặc dù phán đoán bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp, tuy nhiên dựa vào các biểu hiện cụ thể, đặc biệt tình trạng thiếu dịch lòng mạch rất nặng, chức năng co bóp của tim tốt, chúng tôi nhận định tình trạng bệnh nhân hiện tại là phản vệ nguy kịch do một loại độc chất hoặc ăn phải thứ gì đó. Sau khi hỏi tiền sử người bệnh, người nhà nói từ trước đến giờ không dị ứng với bất cứ thứ gì nhưng lại có biểu hiện lâm sàng như vậy, chúng tôi vẫn quyết định cấp cứu theo hướng phản vệ nguy kịch bằng cách hồi sức dịch khối lượng lớn và dùng các thuốc vận mạch”.

Vài giờ sau, bệnh nhân dần hồi phục, các thuốc vận mạch được giảm liều.

Khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ khai thác được trước khi bị tình trạng cấp cứu và hôn mê, bệnh nhân bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau bệnh nhân choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. Từ đó có thể kết luận bệnh nhân bị phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra.

Bảo Đăng (T/h)