Sau một tháng ăn món “đặc sản” vừa giòn, vừa ngậy lại nhiều canxi, nam thanh niên nhập viện gấp vì hỏng phổi

CTV
Sau khi tới nhà bạn chơi, nam thanh niên ăn món đặc sản, sau đó một tháng đã phải nhập viện trong tình trạng khá nặng vì bị tràn dịch và tràn khí màng phổi.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) vừa cho biết, các bác sĩ mới tiếp nhận và điều trị cho một nam thanh niên (quê Điện Biên) nhập viện trong tình trạng tràn dịch/tràn khí màng phổi. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với loại sán lá phổi.

Bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 1 tháng có tới chơi nhà bạn ở Lai Châu và được thiết đã món gỏi cua sống. Người địa phương nói rằng món này rất giòn và ngậy, sau khi ăn sẽ làm mát cơ thể, lại nạp được nhiều canxi nên nhiều gia đình tại đây thường xuyên thưởng thức. Sau vài tuần ăn đặc sản này, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, khi hoạt động gắng sức cảm thấy bị khó thở, đuối sức và ho. Bệnh nhân có đi khám nhưng không tìm ra bệnh.

Khi đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được chỉ định tìm sán và kết quả khẳng định dương tính với loại Paragonimus (Sán lá phổi). Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc tẩy sán và chỉ sau vài ngày sau đã được xuất viện.

Ăn gỏi cua hoặc cua sống nguy cơ mắc sán lá phổi rất lớn. Ảnh minh họa. 

PGS Đỗ Duy Cường cho biết, sán lá phổi là bệnh do ký sinh trùng Paragonimus westermani gây ra, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường thấy ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La... là những địa phương có tập quán ăn món tôm, cua sống (ăn gỏi hoặc nướng chưa chín).

Ấu trùng sán lá phổi sau khi vào cơ thể người theo đường ăn uống, sẽ xâm nhập qua thành ruột non, vào khoang bụng. Sau đó xuyên qua cơ hoành đi lên phổi và tồn tại ở nhu mô phổi. Một thời gian sau, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, ho kéo dài, ho ra cả đờm lẫn máu, sút cân và dẫn đến suy kiệt, thậm chí tử vong.

Theo bác sĩ Cường, bệnh nhân mắc sán lá phổi thường có triệu chứng ho ra máu, ho tức ngực nên rất nhiều người chẩn đoán nhầm sang các loại bệnh khác như lao, viêm phổi, hay u phổi. Do vậy, những người hay ăn món ăn “đặc sản” này, đặc biệt là ở các vùng dịch tễ đã nói trên thì cần xét nghiệm ký sinh trùng để loại trù.

Bác sĩ Cường khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người ở vùng núi, nên ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống, nhất là gỏi tôm, gỏi cua… Nếu xuất hiện các triệu chứng như ho kéo dài, khó thở, đau ngực... cần làm thêm các chỉ định tìm sán, để tránh nhầm lẫn sang với các bệnh phổi khác.