Gan mê nhất 4 loại rau xanh, đừng sợ tốn tiền, mỗi ngày ăn một ít gan khỏe hơn nhiều

CTV
Khi nói đến việc tăng cường sức khỏe của gan, những loại rau này chiếm ưu thế.

Gan là cơ quan trao đổi chất và giải độc quan trọng của cơ thể con người, cần phải nuôi dưỡng và bảo vệ gan càng sớm càng tốt để tăng cường sức khỏe của gan.

Gan thích thực phẩm xanh

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng màu xanh lá cây, trắng và xanh nhạt rất hữu ích trong việc giảm căng thẳng tâm lý và sợ bệnh tật ở những bệnh nhân mắc bệnh gan. Y học cổ truyền Trung Quốc nói: "Màu xanh đi vào kinh gan. Thực phẩm màu xanh lá cây có thể có lợi cho quá trình lưu thông và chuyển hóa của khí gan, loại bỏ mệt mỏi và làm dịu tình trạng ứ đọng của gan. Ăn nhiều thực phẩm màu xanh đậm hoặc xanh có thể nuôi dưỡng và bảo vệ gan, chẳng hạn như bông cải xanh, rau bina, táo xanh,...".

Những loại rau xanh gan thích nhất

1. Bông cải xanh

Tất nhiên, tất cả các loại rau đều là rau tốt, nhưng các chất dinh dưỡng cụ thể có trong các loại rau họ cải - như bông cải xanh - dường như đặc biệt hữu ích cho gan hơn. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy những người được cho ăn bông cải xanh có chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và khối u gan thấp hơn. Mặc dù cơ chế chính xác của kết quả này chưa được xác nhận, nhưng các hợp chất thực vật độc đáo được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có thể có tác dụng đó.

2. Cần tây

Cần tây có tác dụng làm dịu gan, hạ huyết áp, nuôi dưỡng và bảo vệ gan, làm dịu thần kinh. Các nghiên cứu cũng cho thấy cần tây có thể giúp giảm tích tụ chất béo trong gan và cải thiện chức năng gan bằng cách tăng sản xuất các enzyme giúp đào thải độc tố và chất béo ra ngoài.

3. Dưa chuột

Dưa chuột tính mát, vị ngọt, chứa đường pentose, vitamin B1, vitamin B2, niacin và protein. Chất xơcủa nó có thể thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc trong ruột và giảm cholesterol, axit glycolic có trong nó có thể ức chế quá trình chuyển hóa carbohydrate thành chất béo, đặc biệt thích hợp để phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ.

4. Rau lá xanh

Nhóm rau này bao gồm cải xoăn, rau chân vịt và cải rổ vừa có lợi cho sức khỏe tổng thể vừa bảo vệ sức khỏe gan. Giống như các loại rau khác trong danh sách này, rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do nguy hiểm.

Ngoài việc làm giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể, một số loại rau lá xanh như rau chân vịt, dường như mang lại nhiều lợi ích cụ thể hơn cho gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ rau chân vịt sống làm giảm nguy cơ mắc bệnh NAFLD và những người tham gia ăn càng nhiều rau chân vịt thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Mặc dù rau nấu chín vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như chất xơ, nhưng trong nghiên cứu này, rau nấu chín không có tác động đáng kể đến việc giảm nguy cơ NAFLD.

 

MINH MINH