Hỗ trợ ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) làm Căn cước công dân tại Thừa Thiên - Huế

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ làm Căn cước công dân cho ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) để đảm bảo quyền công dân theo quy định pháp luật.

Theo báo Công thương, cơ quan chức năng tại Thừa Thiên - Huế vừa cho biết, sau khi ông Lê Anh Tú (cộng đồng mạng hay gọi “sư Thích Minh Tuệ") tự nguyện dừng cuộc đi bộ khất thực, lực lượng chức năng đã hỗ trợ đưa ông đến nơi mà ông mong muốn. Tại đây ông đã được chính quyền địa phương hỗ trợ làm Căn cước công dân để có giấy tờ tùy thân, đảm bảo quyền công dân theo quy định pháp luật.

Cũng trong ngày 3/6, Cổng thông tin điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ làm CCCD cho ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ). Ảnh:

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ làm CCCD cho ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ). 

Chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Báo dẫn thông tin từ lãnh đạo UBND xã Hương Thọ (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, sau khi "sư Minh Tuệ" dừng đi bộ khất thực, đoàn người đi theo ông cũng đã tự giải tán, bao gồm các lực lượng YouTuber, TikToker.

Trước đó, khi ông Minh Tuệ đến địa bàn xã Hương Thọ đã có rất đông người dân hiếu kỳ, đi theo quay phim và chụp ảnh. Sáng 3/6, nhiều người tiếp tục tụ tập chờ đoàn bộ hành, nhưng khi biết "sư Minh Tuệ" đã rời đi, những người này cũng giải tán.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ, sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Ông hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm căn cước công dân.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo và bản thân ông Lê Anh Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật. Từ năm 2017 đến năm 2023, ông Lê Anh Tú tự tu, thực hành hạnh khất thực và đã 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại. 

Năm 2024 là lần thứ 4 ông Tú đi bộ xuất phát từ tỉnh Khánh Hòa, theo trục đường chính lên Cao Bằng - Hà Giang và đang đi chiều ngược lại, hiện đã đến khu vực miền Trung. Trên hành trình trở về lần này của ông Thích Minh Tuệ đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường. 

Phương Uyên (T/h)/Đời sống Pháp luật