Kenny G dành những "lời có cánh" cho Hà Nội

CTV
Trong MV "Going Home" mới ra mắt, Kenny G trình diễn ca khúc kinh điển tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Tháng 11/2023, nghệ sĩ saxophone Kenny G đã có buổi biểu diễn bùng nổ tại Hà Nội trong lần thứ 2 đến Việt Nam. Trong đêm diễn Kenny G Live in Vietnam, hàng ngàn khán giả đã bị "mê hoặc" bởi tiếng kèn của huyền thoại người Mỹ với những bản nhạc nổi tiếng gắn với tên tuổi của ông, trong đó có bản Going Home.

Tháng 11/2023, nghệ sĩ saxophone Kenny G đã có buổi biểu diễn bùng nổ tại Hà Nội trong lần thứ 2 tới Việt Nam.

Sau đêm diễn, Kenny G xuất hiện tại các địa danh nổi tiếng ở Hà Nội ngay ngày 15/11 để thực hiện MV Going Home. Thời điểm quay MV, nam nghệ sĩ đã viết lời nhắn gửi bằng tay để biểu thị tình cảm với Thủ đô Hà Nội và khán giả Việt Nam.

"Hà Nội là thành phố tuyệt diệu cùng với những con người tuyệt vời. Cảm ơn vì sự chào đón nồng nhiệt của các bạn đã dành cho tôi. Thân ái, Kenny G", nghệ sĩ saxophone người Mỹ viết.

Sau đêm diễn, Kenny G xuất hiện tại các địa danh nổi tiếng ở Hà Nội ngay ngày 15/11 để thực hiện MV.

Trong MV Going Home, khán giả vừa được nghe tiếng saxophone quen thuộc của Kenny G, vừa được chiêm ngưỡng các địa danh mang giá trị văn hóa, lịch sử của Hà Nội cũng như Việt Nam như: cầu Long Biên lúc bình minh, Hồ Gươm những ngày cuối năm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám… Thủ đô ngàn năm văn hiến hiện lên với vẻ đẹp vừa bình yên, lãng mạn, vừa hào hùng, cổ kính trên nền bản nhạc đã quen thuộc với hàng triệu khán giả.

Không chỉ giới thiệu âm nhạc đỉnh cao, MV Going Home còn mong muốn lan tỏa giá trị lịch sử, văn hoá, vẻ đẹp con người Việt Nam, góp phần quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch.

XEM VIDEO: MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam của Kenny G.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên Báo Nhân Dân tham gia quảng bá du lịch Việt Nam bằng một MV âm nhạc thay vì sử dụng các sản phẩm thế mạnh vốn có như tin tức, phóng sự... Ý tưởng này xuất phát từ chương trình 'Good Morning Việt Nam' khởi xướng vào năm 2023, trong đó toàn bộ tiền bán vé được dùng cho mục đích thiện nguyện.

Nghệ sĩ kèn saxophone huyền thoại Kenny G đánh giá cao ý nghĩa tốt đẹp của chương trình. Vì thế ông đã tặng 1 cây kèn để góp thêm cho quỹ thiện nguyện, đồng thời nhiệt tình tham gia MV âm nhạc quảng bá du lịch Hà Nội - một sản phẩm mà chúng tôi tin là sẽ thu hút sự quan tâm hơn so với các đoạn phim quảng cáo du lịch truyền thống".

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, toàn bộ phần quay hình, dựng hậu kỳ đã được sớm hoàn tất với chất lượng cao. Tuy nhiên, công đoạn xin bản quyền khá chi tiết, với nhiều đầu mối nên mất nhiều thời gian. Mặc dù vậy, với mục tiêu có thể quảng bá rộng rãi nhất có thể những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè thế giới, ban tổ chức đã rất quyết tâm.

"Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng vì sản phẩm đã hoàn tất để có thể công bố rộng rãi, góp phần giới thiệu về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với người dân trong nước và bạn bè quốc tế", ông Lê Quốc Minh khẳng định.

Ông Lê Quốc Minh tại sự kiện ra mắt MV "Going Home".

Chia sẻ thêm tại sự kiện, ông Nguyễn Thuỳ Dương - đại diện ban tổ chức cho biết để thực hiện được MV, ekip phải mất 8 tháng để thuyết phục Kenny G đồng ý hợp tác. Lý do bởi đây là MV Going Home duy nhất của Kenny G trên toàn cầu. Trước đó, huyền thoại saxophone người Mỹ chỉ trình diễn nhạc phẩm này trên sân khấu, nên chỉ có video ghi lại những buổi diễn.

Bên cạnh đó, Kenny G cũng đặc biệt kỹ tính khi đặt ra những yêu cầu rất cao về thời gian, chất lượng quay, dựng hậu kỳ.

"Trong hợp đồng, Kenny G nêu rõ có thể từ chối nếu khi ra hiện trường không bảo đảm sức khỏe hoặc kỹ thuật không tốt làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Ông cũng yêu cầu trực tiếp được xem MV sau khi xử lý hậu kỳ, nếu không hài lòng cũng có quyền đơn phương từ chối", ông Dương tiết lộ.

"Sau khi quay, làm hậu kỳ, Kenny G không sửa bất kỳ chi tiết nào trong MV. Có lẽ, những nét đẹp của Hà Nội đã tạo cảm xúc đặc biệt cho ông", đại diện ban tổ chức nói.

Ông Nguyễn Thuỳ Dương chia sẻ về câu chuyện thực hiện MV.

Bản nhạc Going Home nằm trong album Kenny G Live, sản xuất năm 1989, đoạt giải Grammy cho tác phẩm trình diễn nhạc cụ thể loại Pop hay nhất. Đây là tác phẩm phổ biến nhất, được biết đến nhiều nhất của Kenny G, thậm chí được phát hằng ngày trên loa đài, siêu thị, nhà ga, trường học… ở nhiều thành phố của châu Á trong suốt gần 30 năm qua.

Theo The New York Times, bản nhạc đã truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên âm nhạc theo học bộ môn kèn saxophone. Going Home cũng là một trong những bản nhạc được yêu thích nhất của Kenny G trên toàn thế giới.