Siêu mẫu Hà Anh khoe em thứ 3 cùng cha khác mẹ, cách nhau 40 tuổi đáng yêu

CTV
Nhóc tỳ dễ thương là con thứ 3 của họa sĩ Vũ Huy và bạn đời.

Sự xuất hiện của mỗi đứa trẻ là niềm hạnh phúc vô bờ bến không chỉ với bố mẹ mà cả các anh chị em trong gia đình. Với nữ siêu mẫu Hà Anh cũng vậy, ngoài cô em gái ruột Hà My (cùng mẹ), nữ siêu mẫu may mắn và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi có thêm 3 em cùng cha khác mẹ (2 em gái, 1 em trai) sau khi bố Hà Anh - Họa sĩ Vũ Huy đi bước nữa.

Được biết 3 người em của siêu mẫu Hà Anh hiện tại đều còn nhỏ, em út "Bông" Hiền Anh mới chào đời đầu tháng 6, hiện tại được 4 tháng tuổi. Mới đây nữ siêu mẫu đăng tải bức ảnh cô bồng cô em gái cách biệt 40 tuổi đầy tình cảm. Bức ảnh được chụp cách đây chỉ ít giờ khi nữ siêu mẫu sinh năm 1982 và con gái Myla có chuyến ra thăm Hà Nội.

Kèm theo bức ảnh, bà mẹ 1 con không ngần ngại tiết lộ cả cô và con gái Myla đều dành tình cảm đặc biệt cho bé Hiền Anh, thậm chí cô cháu gái Myla còn đặt biệt danh đáng yêu cho dì Hiền Anh. "Đây là thành viên bé nhỏ nhất của gia đình- Hiền Anh 4 tháng tuổi, biệt danh Myla đặt "Em bé Hà Nội" hay Chocolate Chip (vì Myla chúa ham ăn)" - nữ siêu mẫu Việt.

Phía dưới phần bình luận, cơn mưa lời khen ngợi của mọi người dành cho vẻ dễ thương, đáng yêu của bé Hiền Anh. Nữ siêu mẫu tiết lộ thêm, em gái Hiền Anh có nết ăn ngon ngủ ngoan, hay cười, bé được nhận xét giống chị gái Nhi nhất trong số các anh chị em khác.

Được biết bố ruột siêu mẫu Hà Anh là họa sĩ thiết kế phim truyện, hiện ông đã ở tuổi U70. Sau khi chia tay mẹ Hà Anh, ông đi bước nữa và có 3 con là bé Khánh Nhi, bé "Bơ" Huy Anh và em út "Bông" Hiền Anh 4 tháng tuổi. Họa sĩ thường xuyên khoe ảnh các con trên mạng xã hội, dù bận rộn công việc và đã ở tuổi U70 nhưng bố siêu mẫu Hà Anh vẫn rất thích trẻ thơ, ông dành nhiều thời gian để đưa các con đi chơi, dạy dỗ các con.

Về phần Hà Anh, cô dành nhiều tình cảm cho các em của mình, cô hạnh phúc khi giờ đây gia đình có rất đông thành viên. Nữ siêu mẫu 40 tuổi từng tâm sự bản thân thấy vô cùng thương em gái Khánh Nhi khi bé chỉ có một mình, trong khi đó cô còn có em gái Hà My làm bạn lúc thơ ấu.

Chính vì thế, khi em "Bơ" Huy Anh chào đời, cô hy vọng Khánh Nhi sẽ bớt buồn. "Tôi hy vọng ba tôi bù đắp cho chúng sự gần gũi thời thơ ấu, cho những lúc ba phải xa chúng tôi thời thơ bé. Tôi từng thương cô em gái bé Khánh Nhi là chẳng được có chị em chơi cùng như thời bé tôi tha lôi em bé Mi bé như con mèo tha con chuột khắp mọi nơi, yêu nó, bắt nạt nó, rồi bảo vệ và chăm bẵm nó vì nó chính là sinh linh quan trọng nhất trên cuộc đời này mà ba mẹ đã sinh ra cho tôi.

Giờ nó đã có cu 'bơ' Huy Anh, cái tên mà nếu chúng tôi mà là con trai khi ra đời, ba mẹ sẽ gọi vậy. Hy vọng nó sẽ yêu thương bao bọc thằng bé như cách tôi bảo bọc em Mi bé của tôi. Còn chúng tôi ở xa, chỉ biết gửi thương nhớ, và nói những lời yêu khi có dịp ở gần. Cuộc sống quá ngắn ngủi, nên hãy cố gắng yêu thương nhau khi có thể!" - nữ siêu mẫu từng viết.

Nữ siêu mẫu cũng rất biết ơn bố ruột của mình bởi ông hỗ trợ cô rất nhiều trong việc chăm sóc và dạy dỗ bé Myla. Cô kể, họa sĩ Vũ Huy trước đây là người bố nghiêm khắc nhưng giờ với Myla, ông ngoại lại không bao giờ quát mắng bởi ông thấy siêu mẫu Hà Anh đã quá nghiêm khắc với Myla rồi. Ông ngoại Vũ Huy dù 3 con nhỏ nhưng sẵn sàng nhận nuôi Myla nếu hai mẹ con đồng ý nhưng nữ siêu mẫu thì cho rằng không, vì cô lo sợ bố đẻ sẽ chiều Myla.

Siêu mẫu Hà Anh và các em có khoảng cách tuổi tác khá lớn lại không chung một mẹ nhưng vô cùng thân thiết, dành nhiều tình cảm cho nhau nhờ vào cách nuôi dạy khéo léo của họa sĩ Vũ Huy. Với các bậc cha mẹ khác cũng vậy, cần phải khéo léo biết cách kết nối tình cảm giữa con trong gia đình để các bé luôn dành tình yêu thương cho nhau.

Với bé dưới 18 tháng tuổi

Việc giúp bé hiểu về sự tồn tại của đứa em là cần thiết trước khi đứa em ra đời và càng cần thiết hơn nếu trẻ dưới 18 tháng tuổi. Đó cũng là cách mà cha mẹ giúp trẻ phát triến về nhận thức về "sự tồn tại" của "2", thay vì chỉ là "1". Hãy bắt đầu khi bé thứ 2 có thể "đạp vào bụng bạn". Đứa trẻ thứ nhất sẽ rất tò mò tại sao mẹ mình thường nói chuyện với "em bé". Bé vẫn chưa hiểu "em bé" là như thế nào? Cha mẹ có thể làm như thế này:

- Hãy nói cho trẻ biết: “Mẹ có 1 em bé sẽ ra đời vài tháng nữa, con có muốn nghe em bé nói chuyện với con không”. Hãy để bé nghe tiếng đạp của bé thứ 2 vài lần trong ngày. Hãy nói với bé: Con hãy chạm tay vào bụng mẹ, em bé sẽ nghe con nói đó.

- Hãy cho bé biết “Em bé sẽ ra đời như thế nào?” bằng việc cho bé 1 con búp bê hoặc 1 món đồ chơi bé thích và nói em bé ra đời như cách mà con dành sự yêu thích này lên món đồ này, con có thích món đồ này không và con có muốn bảo vệ món đồ này không? Hãy cho bé biết, em bé ra đời con có thương em bé không? Cứ nhắc lại các câu hỏi và trò chuyện.

Với bé lớn hơn 18 tháng

Khi em bé thứ 2 vẫn chưa sinh ra: Việc để bé lớn hơn 18 tháng tuổi hiểu sự có mặt của em bé sẽ dễ dàng hơn. Cứ hãy cho bé biết mẹ sẽ có em bé và em bé sẽ làm em của con. Bé tuổi này có thể nhận thức là "em của bé". Vẫn những hành động ở trên dành cho bé dưới 18 tháng tuổi, nhưng ở đây bạn sẽ nhấn mạnh hơn khái niệm "anh/chị và em".

Vào ngày bé thứ 2 ra đời

Vào ngày em bé thứ 2 chào đời, hãy cho bé thứ nhất nhìn mặt em bé, đừng trì hoãn điều này sau 72 giờ (trừ những trường hợp đặc biệt) vì trẻ thứ nhất cần tạo một liên kết đặc biệt với bé thứ 2 này. Khi bé thứ nhất vào xem em bé, hãy gọi bé thứ 1 vào.

Khi cả hai bé cùng chơi với nhau

Khi em bé thứ 2 lớn và chơi cùng bé thứ 1: Bé thứ 2 sẽ cố bắt chước bé thứ 1 về mọi thứ như cách chơi, cách đi và cách giành nói chuyện/chơi với mẹ. Do đó việc 2 bé hay xung đột là điều dễ hiểu. Khi hai bé xung đột thì không nên trách mắng hay la bé thứ 1 hoặc yêu cầu bé thứ nhất phải nhường em.

Cách hành xử đúng nhất là mẹ sẽ tách 2 bé ra và cả 2 bé không ai được lấy món đồ chơi đó và mẹ sẽ giữ nó đến khi em bé chơi lại. Dĩ nhiên cả hai bé đều khóc, nhưng sẽ quên ngay và quay lại chơi cùng. Chọn 1 thời điểm nào đó dạy 2 bé biết cách chia sẻ lẫn nhau bằng chính món đồ đó: Cho bé lớn chuyền sang bé nhỏ hơn và để bé nhỏ truyền lại cho mẹ, và mẹ sẽ truyền lại cho bé lớn. Bài tập này đều có ích cho tất cả các bé từ 10 tháng - 48 tháng tuổi.

Nếu bé nhỏ có tuổi dưới 18 tháng tuổi, bạn đợi khi bé nhỏ ngủ, hãy lựa những quyển sách có câu chuyện về tình anh em để kể cho bé lớn nghe. Không cần nhấn mạnh “Con lớn phải nhường em” và nên nói theo cách “Nếu em ngã, con giúp em đứng dậy không?”, “Nếu em muốn chơi món này, con sẽ cho em chơi 1 lát nhé, rồi đến con”, “Nếu em khóc đòi mẹ, con ngồi chơi cái này và đợi mẹ 1 tí nhé, sau khi mẹ hỏi em có sao không và lại chơi với con nhé” và bạn làm động tác như giao kèo với bé.

Nếu bé thứ 2 lớn hơn 18 tháng tuổi, thì hãy đọc chuyện cho cả hai anh em nghe về tình anh em. Vẫn những câu hỏi ở trên, nhưng bạn hỏi ngược lại với bé nhỏ và xen kẽ câu hỏi giữa bé lớn và bé nhỏ.

Những hoạt động này sẽ giúp cả hai anh em dần nhận thức trách nhiệm và sự gắn bó cần có trong việc giao tiếp và ứng xử hành vi.

CHI CHI