Bác sĩ ung thư U90 thể lực tốt hơn thanh niên, tóc trắng bỗng đen lại nhờ ăn 3 thực phẩm "xanh tóc, đỏ da"

Không đòi hỏi ăn uống nghiêm ngặt, bác sĩ ung thư nổi tiếng người Nhật vẫn thoải mái ăn những gì bản thân thích nhưng sức khỏe và cả ngoại hình đều "trẻ hóa" lại.

Bác sĩ ung thư nổi tiếng người Nhật và là chủ tịch danh dự của Bệnh viện Otsu Sankei, Otsuzu Ryoichi dù đã 87 tuổi vẫn không ngừng làm việc. Suốt 30 năm qua, ông chưa từng mắc bệnh nghiêm trọng hay thậm chí dù là cơn cảm lạnh. Bác sĩ Otsuzu Ryoichi còn tiết lộ khi 70 tuổi, ông còn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trước và có thể chạy quãng đường xa hơn cả trước đây.

Vị bác sĩ U90 cho biết gần đây ông thường xuyên được giới truyền thông hỏi về thói quen giúp tăng cường sức khỏe và vấn đề được hỏi nhiều nhất là chế độ ăn uống hàng ngày.

Và lời khuyên của ông luôn là: “Ăn một lượng nhỏ những gì mình thích là nền tảng cho sức khỏe của tôi. Món ăn đó dù tốt cho sức khỏe đến đâu nếu không thích thì cũng không cần ép buộc”.

Bác sĩ Otsuzu Ryoichi cho rằng ăn những gì bạn thích là nền tảng của việc chăm sóc sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Ví dụ, nhiều chuyên gia khuyên mọi người nên ăn salad rau diếp để bổ sung thêm chất xơ. Tuy nhiên, Otsuzu Ryoichi lại nói đùa: "Tôi không giỏi ăn rau diếp. Với tôi, rau diếp giống như thức ăn của châu chấu". Ông tin rằng điều quan trọng nhất của ẩm thực là sự phấn khích khi con người cảm thấy ngon miệng, sự phấn khích này sẽ tạo ra năng lượng sống và mang lại cho con người sức mạnh.

Về thói quen ba bữa của mình, bác sĩ Otsuzu Ryoichi cho biết ông hầu như không ăn gì vào buổi sáng và chỉ uống một cốc ca cao hoặc một tách trà tảo bẹ. Bữa trưa ông sẽ ăn đồ ăn do bệnh viện chuần bị với dinh dưỡng khá cân bằng. Vào bữa tối, ông sẽ ăn những gì mình thích và 3 món ăn yêu thích nhất của bác sĩ là đậu phụ, sashimi và cơm.

Ông cho biết 3 món ăn này giúp duy trì sức khỏe, tạo ra năng lượng sống, ngăn ngừa tình trạng yếu cơ và thậm chí còn khiến mái tóc bạc của ông dần đen lại.

1. Đậu phụ nấu canh tảo bẹ duy trì sức khỏe của xương và trẻ hóa mái tóc bạc

Bác sĩ Otsuzu Ryoichi cho biết đậu phụ là món ăn yêu thích của ông và không thể thiếu hàng ngày. Bất kể mùa đông hay mùa hè, ông đều nấu canh tảo bẹ với đậu phụ và món canh ông thích nhất là kombu dashi. Kombu Dashi là một món súp Nhật Bản được làm từ kombu (tảo bẹ khô).

Ông giải thích việc duy trì sức khỏe của xương là rất quan trọng đối với độ tuổi của ông, ngoài canxi, phốt pho cũng là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết. Nấu đậu phụ với kombu dashi không chỉ giàu hai chất dinh dưỡng trên mà còn rất ngon dù không cần thêm bất kỳ thành phần nào.

Bác sĩ Otsuzu Ryoichi còn kể thêm rằng sau khi ông hình thành thói quen ăn món này, mọi người xung quanh thậm chí còn hỏi: "Bác sĩ, tóc của ông hình như đang chuyển sang màu đen phải không?". Mặc dù mục đích bác sĩ ăn canh tảo bẹ với đậu phụ không phải để làm đen tóc nhưng lại đạt được hiệu quả ngoài mong muốn.

Nhà dinh dưỡng học Chen Yijie từng viết rằng phốt pho là một trong những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, không chỉ là chất quan trọng đối với xương và răng mà còn giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, sự hấp thụ phốt pho của cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi các khoáng chất khác, khi “tỷ lệ canxi và phốt pho” là 1:1 thì hiệu quả hấp thụ là tốt nhất. Lượng phốt pho được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn nói chung là 800 mg, nếu mắc các bệnh liên quan đến thận, bạn cần tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ cụ thể về lượng chất dinh dưỡng hấp thụ.

2. Sashimi cá theo mùa cung cấp protein ngăn ngừa yếu cơ và mất xương

Ngoài đậu phụ, bác sĩ Otsuzu Ryoichi còn ăn sashimi hầu như mỗi ngày. Ông thường ăn cá theo mùa và loài cá yêu thích của ông là cá ngừ. Ngoài sashimi, ông còn thường ăn lẩu sukiyaki (món ăn của Nhật gồm thịt được ninh nhừ cùng rau và các nguyên liệu khác cùng hỗn hợp nước tương, đường và mirin nấu trong nồi nông), bít tết, thịt lợn cốt lết và các món ăn khác.

Bác sĩ Otsuzu Ryoichi giải thích rằng protein rất quan trọng trong việc ngăn ngừa mất sức mạnh cơ bắp và loãng xương. Bệnh viện Thống nhất Bắc Kinh (Trung Quốc) khuyến cáo người cao tuổi nên tiêu thụ 1,2-1,5g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, lấy một người già nặng 60kg làm ví dụ thì nên tiêu thụ 72-90g mỗi ngày.

Mặt khác, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cho thấy những bệnh nhân cao tuổi nhập viện sử dụng chất bổ sung protein có thể giảm nguy cơ gãy xương tới 33% và gãy xương hông tới 46%. Fujiki Ishihara, chủ tịch Phòng khám Kitashin Sagawa Fuji ở Nhật Bản, tin rằng điều này có thể là do bổ sung protein có thể tăng cường cơ bắp, khi protein và canxi bổ sung cho nhau thì có thể ngăn ngừa gãy xương.

3. Gạo trắng dễ tiêu, không nóng trong

Nhiều người có xu hướng ăn ít cơm hơn để giảm cân nhưng bác sĩ Otsuzu Ryoichi vẫn thích kết cấu và mùi vị của cơm. Ngoài cơm trắng, ông còn làm cơm với cà rốt, măng, hạt dẻ và các nguyên liệu khác.

Gạo trắng có rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Li Qi, giám đốc Phòng khám Y học cổ truyền Trung Quốc Chengxing từng viết rằng lợi ích lớn nhất là nó dễ tiêu hóa và không gây nóng trong.

Các tác dụng đặc trưng của gạo trắng gồm:

- Tăng cường sức khỏe lá lách và dạ dày, tăng nhu động đường tiêu hóa. Ngoài ra, gạo trắng đã được loại bỏ vỏ và mầm nên rất dễ hấp thụ, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa rau và protein trong đường tiêu hóa, giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng được đầy đủ hơn.

- Bổ sung nước và tăng độ ẩm cho phân.

- Tính chất hơi mát nên giảm nóng ruột, tiêu trừ nóng trong, đại tiện thông suốt.

Ngoài ra, người muốn giảm cân không ăn gạo trắng cũng cần lưu ý không bỏ hoàn toàn gạo trắng và các loại tinh bột khác. Ăn một bát cơm trắng với lượng rau và protein thích hợp sẽ khiến người ta hạn chế ăn quá nhiều. Carbohydrate là nguồn cung cấp calo duy nhất cho não, khi nạp đủ carbohydrate, não sẽ tiết ra leptin mang lại cảm giác no.

HOÀNG DƯƠNG